Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chính thức trở thành Nhà bảo trợ cho Các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, kể từ mùa giải năm 2012 tới hết mùa giải 2014 với Tổng giá trị tài trợ là 18.500.000.000VNĐ (Mười tám tỷ năm trăm triệu đồng).

GIAI ĐOẠN KHỞI NGHIỆP: 1990 – 1993

Doanh nghiệp tư nhân: Sản xuất đồ gỗ

1990: Một phân xưởng nhỏ sản xuất đồ gỗ

1993: Xây dựng nhà máy chế biến gỗ đầu tiên; Thành lập Xí nghiệp tư nhân Hoàng Anh Gia Lai

GIAI ĐOẠN ĐẠI CHÚNG HÓA: 2002 – 2012 

Công ty đại chúng: Bất động sản là nghành chủ lực trong khi chiến lược đa dạng hóa được triển khai

2002: Đầu tư vào CLB Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai nhằm quảng bá thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai trong và ngoài nước

2006-2007:

•  Chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần
•  Dragon Capital và Jaccar trở thành cổ đông chiến luợc của Công ty

2008-2010:

•  Niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM
•  Huy động vốn cổ phần từ TTCK để tài trợ cho chương trình đa dạng hóa sang nghành trồng trọt, thủy điện và khoáng sản nhằm tạo sự phát triển bền vững

2011 – 2012:

•  Huy động vốn từ thị trường chứng khoán quốc tế thông qua phát hành GDR niêm yết trên Sàn Luân Đôn
•  Phát hành Trái phiếu Quốc tế 90 triệu USD thông qua Credit Suisse
•  Phát hành trái phiếu chuyển đổi cho Temasek

GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG: từ 2013

Tập trung phát triển hai ngành chính: nông nghiệp và bất động sản

•  Nông nghiệp: bao gồm cao su, mía đường, cọ dầu, bắp

Cao su: Tổng diện tích cây trồng hiện tại là 42.500 ha
Cọ dầu: Tổng diện tích đã trồng được là 17.300 ha
Mía đường: Tổng diện tích đã trồng là 8.000 ha
Bắp: đã trồng 5.000 ha niên vụ đầu tiên tại Lào và Campuchia
Chăn nuôi bò: đến nay, hAGL đã nhập hơn 43.500 con bò về nuôi tại các trang trại ở Gia Lai, Lào và Campuchia

•  Bất động sản: Tách các công ty con sở hữu những dự án căn hộ tại việt Nam ra khỏi Tập đoàn, chỉ giữ lại một số dự án trực thuộc Công ty CP xây dựng và Phát triển Nhà hoàng Anh và dự án Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai myanmar Center đóng vai trò chủ lực.

Định hướng hoạt động của Tập đoàn

Tái tạo tài nguyên, hợp tác công tư, đầu tư chiều sâu, xây dựng chuỗi giá trị và cùng nhau lớn mạnh… là những định hướng hoạt động xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Những định hướng này ngày càng được hoàn thiện và củng cố một cách mạnh mẽ vì mục tiêu phát triển bền vững để tạo ra giá trị lâu dài cho cổ đông và các chủ thể khác của xã hội.

•  Đầu tư nông nghiệp, tái tạo tài nguyên:  Nhận thức sâu sắc tài nguyên thiên nhiên là hữu hạn, HAGL đã đầu tư và khai thác một cách tối ưu các nguồn tài nguyên tái tạo. Trong chiến lược ngành nghề kinh doanh, HAGL xác định cao su, cọ dầu, mía đường, bắp, chăn nuôi bò thịt, bò sữa không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn hỗ trợ đắc lực cho địa phương sở tại trong việc chuyển đổi các khu rừng nghèo thành những nông trường trù phú, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

HAGL chủ động bảo vệ tài nguyên đất và tài nguyên nước thông qua việc ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất nông nghiệp như hệ thống tưới nước nhỏ giọt Israel, phần mềm phân tích thành phần dinh dưỡng đất, dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh… Những cải tiến vượt trội này góp phần đáng kể vào việc tiết kiệm nước, hạn chế xói mòn, bạc màu đất, tiết kiệm chi phí sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

•  Hợp tác công tư, phát triển cộng đồng:Mô hình hợp tác công tư (Public Private Partnership – PPP) đã được HAGL áp dụng từ rất sớm – khi triển khai mới lĩnh vực kinh doanh sang nông nghiệp và mở rộng địa bàn hoạt động tới các nước láng giềng Lào và Campuchia.

HAGL đã tài trợ vốn không lãi suất cho Chính phủ Lào xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ SEA Games 25 cũng như kiến thiết hàng loạt công trình công cộng khác gồm sân bay, cầu đường, bệnh viện, trường học, nhà ở, khu vực hành chính… của nhiều cộng đồng địa phương. Mô hình này đã được xem là kiểu mẫu cho các nhà đầu tư nước ngoài khi tiến hành hoạt động kinh doanh tại Lào.

Mô hình PPP cũng được HAGL áp dụng thành công tại Campuchia với việc giúp Liên đoàn Bóng đá Campuchia xây dựng học viện Bóng đá Quốc gia Bati tại tỉnh Takeo, xây dựng trường học, trạm xá, làm đường, giếng nước cho người nghèo… ở nhiều tỉnh thành khác của Vương quốc này. Sự thành công của mô hình PPP còn góp phần tăng cường mối quan hệ truyền thống tốt đẹp về chính trị và kinh tế giữa Việt Nam với các nước láng giềng cũng như các nước đang phát triển trong khối ASEAN.

•  Đầu tư chiều sâu, tận dụng chuỗi giá trị tạo lợi thế cạnh tranh bền vững: Để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng biệt trên phạm vi quốc tế, cùng với quy mô đầu tư lớn, hAGL luôn nghiên cứu và tiếp thu các giải pháp công nghệ tối tân để vận dụng vào quy trình sản xuất, đặc biệt là trong lĩnh vực trồng cây công nghiệp.

HAGL là đơn vị tiên phong trong canh tác cây cao su, cọ dầu, mía đường và bắp trên những cánh rừng khộp của Lào và Campuchia. để gia tăng sản lượng, Tập đoàn vận hành phương thức sản xuất tiên tiến và độc đáo bằng cách nâng cao độ phì nhiêu của đất thông qua đầu tư mới trên diện rộng từ con người đến máy móc, từ công nghệ đến quy trình và cây giống. Đây có thể được xem là một quyết định táo bạo vì đa phần khu vực dự án là những vùng đất cằn cỗi và khô hạn quanh năm. Với tinh thần quyết liệt và ý chí mạnh mẽ “đầu tư đến nơi đến chốn”, Tập đoàn đã không chỉ đưa công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp của Israel là tưới nhỏ giọt vào canh tác để tăng năng suất tối đa mà còn thành lập Viện Nghiên cứu cây cao su nhằm phân tích thổ nhưỡng nhằm tạo ra những loại phân bón riêng biệt phù hợp với từng vùng đất khác nhau, vừa tốt nhất cho cây vừa đảm bảo chi phí thấp. Trong năm 2014, Tập đoàn đã quyết định nâng cấp Viện này thành Viện Nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ cao trong nông nghiệp, trọng thị mời đón các chuyên gia hàng đầu ở các nước có nền nông nghiệp phát triển mạnh như Thái Lan (mía, bắp), malaysia (cọ dầu), israel, Úc (chăn nuôi)… cùng đội ngũ kỹ sư nông nghiệp hùng hậu hơn 1.000 người Việt Nam tham gia nghiên cứu và phát triển các ứng dụng kỹ thuật cao trong nuôi trồng, chăm sóc và phát triển cây tại các vùng dự án, từ đó tạo điều kiện cho các kỹ sư Việt Nam học hỏi trau dồi thêm kiến thức và mở rộng phạm vi hiểu biết về lĩnh vực này.

Có thể nói, cụm công nghiệp mía đường HAGL ở Attapeu (Lào) là một điển hình trong việc đầu tư chiều sâu và gắn kết chuỗi giá trị của HAGL. Cụm công nghiệp này tạo ra sản phẩm chính là đường tinh luyện, đồng thời sử dụng các chất thải để làm ra các phụ phẩm khác như nhiệt điện, phân bón. Ngoài ra, những phụ phẩm khác từ mía, bắp và cọ dầu cũng là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho đàn bò mà Tập đoàn triển khai chăn nuôi trong năm nay.Ở một phương diện khác, HAGL cũng nhanh chóng ứng dụng quy trình quản lý chuỗi giá trị vào lĩnh vực bất động sản bằng cách liên kết các mắt xích nguồn nguyên liệu vốn là ưu thế sẵn có của Tập đoàn, gồm gỗ, đá, cơ khí… kết hợp với các đội thiết kế và thi công chuyên nghiệp… để tạo ra những sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường.

•  Gắn bó cùng phát triển: HAGL thấu hiểu rằng thành công của Tập đoàn ngày hôm nay chính là nhờ vào sự tin tưởng, chia sẻ, hỗ trợ và hợp tác đầy thiện chí của cổ đông, nhà đầu tư, đối tác, khách hàng, cán bộ nhân viên, cộng đồng địa phương, cơ quan quản lý, giới truyền thông…, vì thế, triết lý kinh doanh “gắn bó cùng phát triển” luôn là kim chỉ nam trong định hướng kinh doanh của Tập đoàn. Do vậy, HAGL đã huy động được nguồn vốn lớn từ các định chế tài chính có uy tín trong và ngoài nước; được các ngân hàng đáp ứng nhu cầu về vốn trong hoạt động sản xuất kinh doanh; các cổ đông chiến lược, cộng đồng địa phương và chính quyền sở tại luôn hợp tác đồng hành cùng Tập đoàn. để đạt được những thành quả của ngày hôm nay, lãnh đạo Tập đoàn luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, một môi trường năng động, sáng tạo và nhân văn để cán bộ nhân viên phát huy tài năng. hAGL cũng tự hào vì có được một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp và nhân viên với lòng trung thành và quyết tâm cao vì “màu cờ sắc áo” của Tập đoàn.

Chiến lược phát triển ngắn hạn, trung và dài hạn
Năm 2014, nền kinh tế Việt Nam đã có những chuyển biến khá tích cực, tuy nhiên ngành bất động sản vẫn còn trong giai đoạn phục hồi khá chậm. Do đó, lãnh đạo HAGL tiếp tục duy trì thực hiện chiến lược tái cấu trúc Tập đoàn đã được triển khai từ 2013 nhằm mục đích cắt giảm và thu hẹp những ngành không sinh lợi, đầu tư tập trung có trọng điểm vào những ngành có khả năng sinh lợi cao, liên kết thành chuỗi giá trị, giảm thiểu rủi ro để giúp HAGL hạ thấp được số dư nợ vay, cải thiện các chỉ số tài chính. Theo kế hoạch tái cấu trúc, định hướng phát triển hai ngành chính mà công ty vạch ra từ năm 2013 là nông nghiệp và bất động sản. Ngoài những loại cây trồng đã phát triển thành công như cao su, cọ dầu, mía đường và bắp, Tập đoàn còn tận dụng những phụ phẩm từ nông nghiệp và dựa vào quỹ đất rộng lớn để phát triển lĩnh vực chăn nuôi bò được triển khai với quy mô lớn bắt đầu từ năm 2014. Về bất động sản, dự án trọng điểm vẫn là Khu phức hợp HAGL Myanmar  Center nằm ở vị trí đắc địa của thành phố Yangon.

•  Ngành nông nghiệp: Trong xu thế hội nhập, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục tham gia nhiều hiệp định Thương mại Tự do (FTA), đồng nghĩa với việc thuế quan hạ và các rào cản thương mại sẽ được dỡ bỏ. Với các lợi thế trong lĩnh vực nông nghiệp như khí hậu ôn hòa, đất đai trải rộng, nguồn lao động dồi dào…, hàng nông sản Việt Nam sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để gia tăng xuất khẩu. Những tiền đề này cộng với ưu thế quỹ đất lớn (mở rộng sang các nước láng giềng thông qua mô hình PPP) thuận tiện cho việc áp dụng máy móc và công nghệ vào sản xuất làm tăng năng suất và hạ giá thành sản phẩm, càng củng cố lòng tin rằng: HAGL nhất định sẽ thành công khi đưa nông nghiệp lên vị trí ưu tiên hàng đầu trong hoạt động kinh doanh của Tập đoàn.

Ngành nông nghiệp sẽ có tỷ suất lợi nhuận cao khi sản lượng ở vào mức kỳ vọng. Doanh thu từ lĩnh vực này có khả năng tạo ra dòng tiền lớn và có độ tăng trưởng ổn định sẽ giúp hAGL tránh được các ảnh hưởng tiêu cực từ các ngành kinh doanh truyền thống có tính chu kỳ dài và dễ bị tác động nếu các điều kiện của nền kinh tế trở nên không thuận lợi.

Nhận thức được điểm mấu chốt này, ngay từ năm 2007, HAGL đã tập trung đầu tư mạnh mẽ vào cây cao su, sau đó tiến hành trồng các loại cây công nghiệp trung hạn khác như mía đường, cọ dầu. Với mục tiêu “lấy ngắn nuôi dài”, HAGL cũng đã bổ sung thêm cây bắp và chăn nuôi bò vào danh mục đầu tư ngắn hạn. Cây bắp có vòng quay vốn ngắn, chỉ hơn 3 tháng là thu hoạch, do vậy một năm hAGL có thể trồng tối thiểu 2 vụ, năng suất mỗi vụ đạt trên 10 tấn/ha/vụ. Trong năm 2014, HAGL đã trồng và thu hoạch khoảng 5.000 ha bắp tại Lào và Campuchia. Cũng trong 6 tháng cuối năm 2014, HAGL đã chính thức đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi bò công nghệ cao với việc nhập hơn 43.500 con bò Úc về nuôi tại Việt Nam và Lào. Trong lĩnh vực này, thức ăn chiếm tới 80% giá thành nên một khi mở rộng hoạt động sản xuất cọ dầu, mía đường, bắp…, HAGL sẽ tận dụng được bã cọ dầu, mật rỉ mía đường, lõi bắp và diện tích đất ven sông suối nhiều cỏ… làm nguồn thực phẩm cho bò. Như thế, việc đầu tư chăn nuôi này giúp HAGL phân hóa rủi ro, hạn chế được các ảnh hưởng tiêu cực gây ra bởi những biến động trên thị trường, hỗ trợ mạnh mẽ cho các lĩnh vực kinh doanh dài hạn khác của Tập đoàn.

•  Ngành bất động sản: Thị trường bất động sản tại Việt Nam trong thời gian qua dù có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa qua được giai đoạn khó khăn. Vì vậy, HAGL quyết định thu hẹp dần hoạt động kinh doanh bất động sản tại thị trường trong nước. Trái ngược với tình hình thị trường Việt Nam, Yangon – Myanmar là thị trường mới nổi giàu tiềm năng với nhu cầu bất động sản đang vượt xa so với nguồn cung, đang thiếu hụt trầm trọng các sản phẩm chất lượng, đặc biệt là phân khúc khách sạn cao cấp, văn phòng và căn hộ cho thuê sau khi nước này tuyên bố mở cửa và thông qua Luật đầu tư nước ngoài với nhiều quy định thông thoáng. Do đó, HAGL đã quyết định đầu tư mạnh vào dự án HAGL Myanmar Center. Trong năm 2014, tiến độ thi công của dự án này diễn ra hối hả và tích cực. Theo tính toán, Khu phức hợp HAGL Myanmar Center sẽ hoàn thành đúng với kế hoạch đề ra, hứa hẹn sẽ trở thành một không gian tòa tháp hiện đại và tráng lệ bậc nhất ở Yangon.

HỘI SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 15 Trường Chinh, P. Phù Đổng, TP. Pleiku, Tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (+84) 0592 222 248
Fax: (+84) 0592 222 249
Email: contact@hagl.com.vn
Website: www.hagl.com.vn

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN TẠI TP. HỒ CHÍ MINH
Tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai
Địa chỉ : P203, 7/1 Thành Thái, P14, Q10, Tp.HCM
Điện thoại : (+84) 3866.9210
Fax : (+84) 3866.9212

Nguồn VPF Media

Công ty VPF
www.vpf.vn – www.vnleague.com