Play-off mùa giải 2023/24:
VAR và trọng tài ngoại cùng góp mặt

Trận đấu play-off luôn được ví như “trận cầu sinh tử” bởi tính chất cực kỳ quan trọng, quyết định đến tấm vé lên chơi giải đấu chuyên nghiệp cao nhất Việt Nam (V.League 1). Chính vì vậy, bên canh công tác chuyên môn của hai đội bóng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và CLB PVF CAND, BTC giải cũng mời trọng tài ngoại và đồng thời sử dụng công nghệ VAR để mang đến sự công bằng nhất cho trận đấu.

CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thi đấu tại Night Wolf V.League 1 – 2023/24, còn CLB PVF CAND thi đấu ở Gold Star V.League 2 – 2023/24. Tuy nhiên, không dễ để nhận định đội bóng tới từ giải đấu V.League 1 có nhiều lợi thế hay “trên cơ” đại diện của V.League 2. Bởi trong trận đấu này, theo Điều lệ, HLV Thành Công không thể sử dụng ngoại binh mà chỉ có thể tung ra các cầu thủ nội ở trận cầu trên sân Hàng Đẫy ngày 6/7.

Đối với CLB PVF CAND, họ không phải “tay mơ” và có kinh nghiệm thi đấu với các đội bóng ở hạng đấu trên, cụ thể như tại Cúp Quốc gia: mùa giải 2023 từng giành HC Đồng khi thắng LPBank Hoàng Anh Gia Lai, chơi hay trước Thanh Hóa, mùa 2023/2024 chơi hay trước CLB Thể Công Viettel, chỉ thua sau loạt 11m. Màn thể hiện đó cho thấy, đội quân này hoàn toàn có thể tạo ra trận cầu hấp dẫn, khó đoán định khi gặp CLB HL Hà Tĩnh.

CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh có nhiều năm kinh nghiệm chinh chiến ở giải đấu V.League 1, độ tuổi trung bình của đội là 28,5. Vì vậy, họ có thể biết cách để điều tiết trận đấu theo ý đồ chiến thuật đề ra trong từng thời điểm trận đấu. Ở phía đối diện, HLV Jeromino là tập thể trẻ với độ tuổi trung bình 23 tuổi, gồm nhiều gương mặt tài năng “ăn cơm” các cấp độ đội tuyển quốc gia. Tại đấu trường Gold Star V.League 2 2023/24, vấn đề lớn của PVF CAND chính là việc họ hòa quá nhiều (10 trận). Hàng công chưa quá bùng nổ khiến đội bóng này hụt hơi trong cuộc đua vô địch cùng CLB SHB Đà Nẵng.

Trong những trận cầu căng thẳng mang ý nghĩa quyết định, việc tận dụng được sai lầm dù là nhỏ nhất của đối phương có thể là chìa khóa mang đến chiến thắng cuối cùng. Liệu tập thể dày dặn kinh nghiệm hơn của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh  có thể vượt lên? Hay sức trẻ của tập thể giàu tiềm năng của PV CAND sẽ chiến thắng? Chắc chắn đây là trận cầu hay, căng thẳng và trọng tài FIFA người Malaysia Mohamad Kamil Zakaria Bin Ismail sẽ được mời để điều hành, bên cạnh việc áp dụng công nghệ VAR.

Trước tính chất quan trọng của trận đấu, BTC giải cũng đã họp bàn và lên phương án an ninh để phối hợp các bên liên quan. Theo đó, ngoài một số cửa vào sân khu vực bên A phát hành vé mời, sân Hàng Đẫy sẽ không bán vé, mở cửa tự do cho khán giả vào sân. Các khu vực khán đài dành cho CĐV 2 đội cũng được bố trí tách biệt để đảm bảo an ninh, an toàn.