Khai mạc chương trình tập huấn công tác giám sát, trọng tài, điều phối viên, cán bộ truyền thông các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2021

Chiều ngày 10/1, tại hội trường Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc chương trình tập huấn công tác giám sát, trọng tài, điều phối viên, cán bộ truyền thông các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2021.

Tới dự, về phía lãnh đạo LĐBĐVN có ông Trần Quốc Tuấn – Phó chủ tịch thường trực LĐBĐVN, ông Dương Văn Hiền – Ủy viên BCH LĐBĐVN, Trưởng Ban trọng tài, ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký LĐBĐVN, Trưởng BTC chương trình tập huấn; về phía Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) có ông Nguyễn Minh Ngọc – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc; về phía đại diện lãnh đạo Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội có ông Nguyễn Mạnh Hùng – Giám đốc Trung tâm. Buổi lễ còn có sự hiện diện của các Ủy viên BCH LĐBĐVN, lãnh đạo các phòng chức năng LĐBĐVN, Công ty VPF, các thành viên BTC, toàn thể các học viên tham dự chương trình tập huấn, cùng đông đảo đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký LĐBĐVN phát biểu khai mạc chương trình tập huấn.

Trong lời phát biểu khai mạc tại buổi lễ, thay mặt BTC chương trình tập huấn, ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký LĐBĐVN đã cảm ơn ban lãnh đạo Công ty VPF, Ban điều hành Giải, các thành viên Ban trọng tài, lực lượng giám sát, trọng tài, điều phối viên, cán bộ truyền thông và tất cả các thành phần tham gia vào công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia khi đã không ngừng nỗ lực, cố gắng đóng góp sức mình để tạo nên mùa giải 2020 rất thành công của Bóng đá Việt Nam, qua đó không chỉ mang về niềm vui, sự phấn khởi cho người hâm mộ mà còn giúp lan tỏa những giá trị tốt đẹp của bóng đá đối với cộng đồng xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh phải đối diện với rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tổng thư ký LĐBĐVN Lê Hoài Anh nhấn mạnh, mặc dù mùa giải 2020 đã kết thúc một cách trọn vẹn, đạt được mục tiêu đề ra, nhưng điều quan trọng vẫn cần phải làm, đó là thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá đối với những tồn tại, hạn chế cần khắc phục nhằm đáp ứng được sự kỳ vọng của khán giả hâm mộ trong cả nước, đặc biệt là sự chuyên nghiệp, tính đồng bộ trong công tác tổ chức và phối hợp tổ chức, điều hành giải đấu. Ông Lê Hoài Anh cho biết, riêng với công tác trọng tài, lãnh đạo LĐBĐVN rất quan tâm và đã có chỉ đạo cụ thể đối với Ban tổ chức chương trình tập huấn phải đảm bảo chất lượng nội dung tập huấn, tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc và kỹ lưỡng, nhắc nhỏ, động viên anh em trọng tài không ngừng nâng cao thể lực, chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh điều hành trận đấu.

Ông Trần Quốc Tuấn – Phó chủ tịch thường trực LĐBĐVN phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Đại diện Thường trực BCH LĐBĐVN phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi lễ, ông Trần Quốc Tuấn – Phó chủ tịch thường LĐBĐVN đã ghi nhận tinh thần nỗ lực và những đóng góp của đội ngũ giám sát, trọng tài, điều phối viên và cán bộ truyền thông đối với thành công chung trong công tác tổ chức các quốc gia, đặc biệt là các giải chuyên nghiệp quốc gia trong năm hoạt động vừa qua. Phó chủ tịch thường LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh: “Năm 2021 sẽ tiếp tục là một năm bận rộn với rất nhiều thử thách đối với bóng đá Việt Nam, trong đó ở cấp độ đội tuyển, các mục tiêu trọng điểm được đặt ra là phấn đấu giành quyền đi tiếp tại vòng loại World Cup 2022, bảo vệ ngôi vô địch Đông Nam Á và huy chương vàng SEA Games 31. Để hiện thực hóa các mục tiêu đó, trước tiên chúng ta cần phải tổ chức thật tốt các giải bóng đá trong nước, đặc biệt là hệ thống các giải chuyên nghiệp, bởi đây là môi trường đỉnh cao để các cầu thủ thi đấu, nâng tầm trình độ. Muốn vậy, lực lượng tiên phong và cũng là lực lượng đại diện cho LĐBĐVN, Công ty VPF trực tiếp tham gia vào công tác điều hành các trận đấu bao gồm các giám sát, trọng tài phải thực hiện thật tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong từng trận đấu, rèn luyện bản lĩnh, tư tưởng vững vàng trong mọi tình huống, nỗ lực để đảm bảo các trận đấu được tổ chức theo đúng qui định của Điều lệ giải, đúng Luật và hạn chế thấp nhất những sai sót không đáng có”.

Phó chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn cho biết, hiện tại Qui định về kỷ luật của LĐBĐVN cũng đã có những sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn trong công tác tổ chức các giải bóng đá quốc gia, trong đó sẽ có chế tài rất nghiêm khắc đối với các hành vi bạo lực sân cỏ, các hành vi phản ứng tiêu cực gây ảnh hưởng đến hình ảnh của bóng đá Việt Nam. Trong quá trình thực hiện, đội ngũ các giám sát trận đấu, giám sát trọng tài, các trọng tài sẽ là phải có trách nhiệm truyền đạt, hướng dẫn các đội bóng, các quan chức CLB, các cầu thủ để phối hợp điều hành các trận đấu một cách hiệu quả và chuyên nghiệp.

Ông Đặng Thanh Hạ – Giảng viên trọng tài cập nhật đến các học viên những điều chỉnh, bổ sung trong Luật thi đấu 2020/2021.

Chương trình tập huấn công tác giám sát, trọng tài, điều phối viên, cán bộ truyền thông các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2021 sẽ kết thúc vào ngày 14/1 tới. Trước đó, trong 2 ngày làm việc vừa qua, chương trình đã hoàn tất các nội dung tập huấn dành cho điều phối viên và cán bộ truyền thông các CLB. Trong các ngày còn lại, chương trình sẽ tập trung vào công tác rút kinh nghiệm về những mặt đã làm được cũng như đánh giá, khắc phục những thiếu sót trong công tác giám sát, trọng tài đã bộc lộ ở mùa giải 2020. Bên cạnh đó, việc củng cố các kiến thức về Luật thi đấu 2020/2021, những qui định của FIFA áp dụng trong giai đoạn COVID-19 cũng là một trong những nội dung rất quan trọng mà đội ngũ giám sát, trọng tài cần nắm vững để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Sáng mai (11/1), các trọng tài và trợ lý trọng tài sẽ bước vào kiểm tra thể lực. Chỉ các trọng tài, trợ lý trọng tài vượt qua các bài test về thể lực theo tiêu chuẩn quy định của FIFA mới được tham gia làm nhiệm vụ tại giai đoạn lượt đi các giải chuyên nghiệp 2021.

Trước khi tiến hành lễ khai mạc chương trình huấn công tác giám sát, trọng tài, điều phối viên, cán bộ truyền thông các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2021, lãnh đạo LĐBĐVN, công ty VPF và toàn thể các học viên đã tổ chức lễ dâng hương để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Trước tượng đài Bác Hồ, tập thể lãnh đạo LĐBĐVN, công ty VPF và toàn thể các học viên đều tâm nguyện sẽ nỗ lực học tập và rèn luyện theo tấm gương của Bác, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để đóng góp vào thành công của các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021 nói riêng, cho sự nghiệp phát triển bóng đá Việt Nam nói chung.