Sẽ áp dụng VAR tại V.League 1 – 2019

Để triển khai bước đầu cho kế hoạch áp dụng công nghệ VAR, chiều 17/1, Công ty VPF đã tổ chức buổi giới thiệu về công nghệ này cho các đối tác liên quan của VPF.

Ông Ariffin Bin Abdullah - Trưởng văn phòng đại diện tại Singapore của EVS đã có rất nhiều những chia sẻ về công nghệ VAR.

Đơn vị giúp cho VPF giới thiệu công nghệ VAR là Công ty EVS, chuyên lắp đặt hệ thống VAR, có trụ sở chính tại Bỉ và các văn phòng tại nhiều quốc gia trên Thế giới. EVS chính là đối tác triển khai công nghệ VAR tại World Cup 2018 diễn ra tại Nga vừa qua. Ngoài ra, EVS đã thực hiện triển khai VAR ở nhiều giải League trên khắp thế giới. Ở Đông Nam Á, EVS đang triển khai VAR cho Thái League và dự kiến Thái League sẽ có thể áp dụng VAR từ mùa giải 2019.

Buổi hội thảo chiều nay có sự tham dự của ông Trần Anh Tú, Chủ tịch – TGĐ Công ty VPF, đại diện Công ty Next Media và đại diện các đài Truyền hình lớn của Việt Nam: VTV, VTV Cab, VTC. Áp dụng VAR tại Giải VĐQG 2019 là một hướng đi đột phá của công ty VPF, đây cũng sẽ là một nét mới đầy tích cực cho mùa giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2019. Ông Trần Anh Tú chia sẻ: “Mục đích của VPF khi đưa VAR về Việt Nam chính là để hỗ trợ cho các Trọng tài, nhằm hạn chế dần những tình huống gây tranh cãi, đem đến kết quả chính xác cho các trận đấu, từ đó sẽ nâng cao hình ảnh và chất lượng cho giải đấu cấp CLB cao nhất Việt Nam” .

Ông Arifin Bin Abdullah, Trưởng văn phòng đại diện tại Singapore của EVS đã có những chia sẻ rất cụ thể về cách thức áp dụng VAR cho các trận đấu tại cuộc trao đổi chiều nay với Công ty VPF và các đơn vị truyền hình. Ông Arifin cho biết dựa trên những yêu cầu từ phía Công ty VPF, Next Media, ông sẽ sớm lên phương án để có thể nhanh chóng hỗ trợ VPF đưa công nghệ VAR đến với V.League. Dự kiến để có thể áp dụng VAR, ngay từ bây giờ VPF, Next Media và các đối tác truyền hình cần chuẩn bị sẵn sàng những yêu cầu về kỹ thuật, đường truyền, các thiết bị truyền hình. ..Về phía EVS luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, hướng dẫn cho đội ngũ kỹ thuật và trọng tài VAR khi đi vào áp dụng thực tế.
Mùa giải BĐCN QG 2019 sắp khởi tranh, Giải VĐQG 2019 sẽ chính thức khai mạc ngày 23/2 tới đây, V.League 1 năm nay hứa hẹn là mùa giải rất hấp dẫn, sôi động sau hàng loạt thành công của bóng đá Việt Nam tại các đầu trường châu Á, Đông Nam Á. Bên cạnh đó, giải đấu sẽ thêm hấp dẫn khi số lượng ngoại binh mỗi CLB được đăng ký và sử dụng trên sân nâng từ 2 lên 3 cầu thủ.

Mùa giải 2019 quy tụ 26 CLB chuyên nghiệp, với 14 CLB tham dự V.League 1, bao gồm các CLB: Becamex Bình Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Hoàng Anh Gia Lai, Nam Định, Quảng Nam, Sài Gòn, Sanna Khánh Hòa BVN, SHB Đà Nẵng, Sông Lam Nghệ An, Than Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh, tân binh Viettel; và 12 CLB tham dự V.League 2 bao gồm: Bình Định, Bình Phước, Bóng đá Huế, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (mùa giải 2018 là Hà Nội B), Long An, XM Fico Tây Ninh, XSKT Cần Thơ, cùng các tân binh An Giang, Phố Hiến, Phù Đổng.