Khai mạc Tập huấn công tác tổ chức các giải chuyên nghiệp quốc gia năm 2020

Sáng nay (2/2), hội nghị tập huấn công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2020 do LĐBĐ Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc tại hội trường lớn khách sạn La Thành- Hà Nội.

Tập huấn công tác tổ chức các Giải BĐCN QG 2020 bắt đầu từ ngày 02/02 đến 07/02/2020.

Đây là hoạt động thường niên được tổ chức trước thềm mùa giải mới nhằm tạo sự chuẩn bị tốt nhất cho các bộ phận tham gia vào công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia. Năm nay, bên cạnh lực lượng giám sát, trọng tài, điều phối viên và cán bộ truyền thông thì lần đầu tiên, cán bộ an ninh, cán bộ y tế của các câu lạc bộ được mời tham gia tập huấn nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tổ chức trận đấu.

Tới dự lễ khai mạc về phía lãnh đạo LĐBĐVN có Thứ trưởng, Chủ tịch Lê Khánh Hải, Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký Lê Hoài Anh; Về phía Công ty VPF có Ủy viên thường trực BCH LĐBĐVN, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF Trần Anh Tú, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Trọng Hoài; Về phía Ban trọng tài có Trưởng ban Dương Văn Hiền và các ủy viên Ban trọng tài, các giảng viên trọng tài quốc gia, cùng toàn thể các học viên tham gia tập huấn. Đặc biệt, nhằm nâng cao chất lượng cho công tác tập huấn trọng tài, LĐBĐVN đã mời ông Anaz Hakan- giảng viên trọng tài AFC trực tiếp trao đổi, cập nhật những nội dung mới của Luật thi đấu cũng như chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp trọng tài.


Thứ trưởng, Chủ tịch LĐBĐVN Lê Khánh Hải tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi lễ.

Trong lời phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, Thứ trưởng, Chủ tịch LĐBĐVN Lê Khánh Hải nhấn mạnh: “nâng cao chất lượng công tác tổ chức, điều hành các Giải bóng đá chuyên nghiệp là yêu cầu thường xuyên với mục tiêu tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng cho các cầu thủ, các câu lạc bộ tham dự Giải, tạo nên các giá trị hấp dẫn, cuốn hút của bóng đá chuyên nghiệp cũng như mang lại giá trị thương mại, nguồn lực để phát triển bóng đá quốc gia. Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận, sân chơi bóng đá chuyên nghiệp của chúng ta vẫn còn hạn chế cần khắc phục, nhằm đáp ứng được sự kỳ vọng của khán giả hâm mộ trong cả nước, đặc biệt là sự chuyên nghiệp, tính đồng bộ trong công tác tổ chức và phối hợp tổ chức, điều hành Giải vẫn còn nhiều vấn đề cần được nâng cấp và hoàn thiện. Với ý nghĩa và mục đích đó, nên khác với các năm trước, Hội nghị tập huấn công tác tổ chức các giải chuyên nghiệp 2020 được mở rộng với sự tham dự của đầy đủ các nhân sự quan trọng nhất trong công tác tổ chức trận đấu gồm: Giám sát, Trọng tài, Điều phối viên, Cán bộ truyền thông, Cán bộ an ninh, Cán bộ Y tế. Chức năng, nhiệm vụ của mỗi bộ phận là khác nhau nhưng không hề độc lập mà phải luôn có sự gắn kết với nhau để đảm bảo hệ thống được vận hành một cách thông suốt và hiệu quả”.


Lãnh đạo LĐBĐVN, Công ty VPF và các thành viên BTC hội nghị tập huấn công tác các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

Trên cơ sở những nội dung trọng tâm cần thực hiện trong năm 2020 đã được Đại hội thường niên LĐBĐVN nhất trí thông qua, trong đó nhấn mạnh ưu tiên đầu tư cho công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đang có sự hội nhập mạnh mẽ với bóng đá châu Á và thế giới, Thứ trưởng, Chủ tịch LĐBĐVN Lê Khánh Hải đề nghị các thành viên tham dự Hội nghị, các giám sát, trọng tài, các điều phối viên, cán bộ truyền thông, cán bộ an ninh, cán bộ y tế… nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực cập nhật những kiến thức mới, tham gia thảo luận, phản biện, đóng góp ý kiến cũng như học hỏi kinh nghiệm từ công tác tổ chức trận đấu của AFC để áp dụng vào công tác điều hành các trận đấu được tốt hơn, chuyên nghiệp hơn.

Thứ trưởng, Chủ tịch LĐBĐVN Lê Khánh Hải cũng dành sự quan tâm sâu sát đối với công tác trọng tài khi yêu cầu Ban trọng tài cũng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác chuẩn bị, tổ chức rút kinh nghiệm, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho các trọng tài cũng như đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát chặt chẽ quá trình thực thi nhiệm vụ của lực lượng Giám sát trọng tài, trọng tài và trợ lý trọng tài, tuyệt đối, không để xảy ra các sai sót, áp dụng sai quy định của Luật thi đấu bóng đá, ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.


Ông Lê Hoài Anh Tổng thư ký LĐBĐVN, Trưởng Ban tổ chức hội nghị Tập huấn khẳng định sẽ đảm bảo việc tập huấn công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2020 được thành công, hiệu quả.

Thay mặt Ban tổ chức lớp tập huấn, Tổng thư ký Lê Hoài Anh khẳng định sẽ nghiêm túc tiếp thu, lĩnh hội đầy đủ, toàn diện các nội dung, ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Chủ tịch Lê Khánh Hải, đồng thời xin hứa sẽ cùng với các thành viên trong Ban tổ chức lớp tập huấn tập trung và chủ động, tích cực và khẩn trương thực hiện tốt những giải pháp, biện pháp cụ thể để đảm bảo việc tập huấn công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2020 được thành công, hiệu quả, từ đó tạo ra những điều kiện cần thiết để nâng cao chất lượng cho công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia mùa giải mới.


Ông Đặng Thanh Hạ- ủy viên Ban trọng tài- phổ biến những nội dung sửa đổi, bổ sung trong Luật thi đấu FIFA 2019/2020.

Theo kế hoạch, hội nghị tập huấn công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020 sẽ kết thúc vào ngày 7/2 tới. Trong chương trình làm việc hôm nay, hội nghị tập trung vào công tác tập huấn đối với đội ngũ cán bộ an ninh, cán bộ y tế và cập nhật những nội dung sửa đổi, bổ sung Luật thi đấu FIFA 2029/2020 cho lực lượng các giám sát, trọng tài.

Ngày mai (3/2), hội nghị tiếp tục với các nội dung chuyên đề dành cho lớp y học, lớp cán bộ truyền thông, điều phối viên. Riêng các trọng tài sẽ phải trải qua bài kiểm tra về thể lực theo các nội dung quy định của FIFA. Việc vượt qua bài test về thể lực là điều kiện tiên quyết đối với các trọng tài khi tham gia làm nhiệm vụ tại mùa giải mới.


Ông Anaz Hakan- giảng viên trọng tài AFC trực tiếp trao đổi, cập nhật những nội dung mới của Luật thi đấu cũng như chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp trọng tài.


Phó Tổng thư ký LĐBĐVN Nguyễn Minh Ngọc hướng dẫn các học viên là cán bộ an ninh CLB về nội dung công tác an ninh, an toàn cho các trận đấu.


Chánh văn phòng LĐBĐVN Cao Ngọc Cẩm chia sẻ với các học viên về kinh nghiệm triển khai công tác an ninh, an toàn đã thực hiện thành công trong các trận đấu của ĐTQG.


Giảng viên Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ kinh nghiệm và phố biến các phương pháp tổ chức trận đấu, đảm bảo an ninh, an toàn cho trận đấu.


Giáo sư, Tiến sĩ Lê Quý Phượng trao đổi với các cán bộ y tế CLB về tầm quan trọng của công tác y học thể thao trong thi đấu bóng đá.


Kinh nghiệm cơ cứu, cấp cứu các VĐV và cách xử lý tình huống khi xảy ra sự cố liên quan đến chấn thương, sức khỏe VĐV cũng được Phó Ban y học LĐBĐVN Nguyễn Văn Phú chia sẻ với các học viên cán bộ y tế CLB tại lớp tập huấn.


Hội nghị tập huấn diễn ra trong điều kiện bất lợi do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra. Tuy nhiên các học viên đều tập trung, nghiêm túc lĩnh hội những nội dung liên quan đến công việc của mình.