Công văn số 129/VPF-TCTĐ phúc đáp công văn số 67 của CLB Thanh Hóa

Chiều ngày 3/7, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, BTC giải bóng đá VDDQG - Eximbank 2013, đã có công văn số 129 trả lời một số vấn đề mà CLB Thanh Hóa đã nêu, cụ thể như sau:

Ngày 1/7/2013, BTC giải VĐQG – Eximbank 2013 đã nhận được công văn số 67/CLBBĐ của CLB Thanh Hóa (do ông Nguyễn Trọng Hoài – Phó chủ tịch CLB ký), gửi LĐBĐVN, BTC giải và Ban trọng tài, khiếu nại về công tác trọng tài tại trận đấu CLB XM Vicem Hải Phòng gặp CLB Thanh Hóa, ngày 29/6/2013 trên SVĐ Lạch Tray – TP. Hải Phòng cùng một số vấn đề liên quan đến công tác tổ chức của BTC sân Lạch Tray trong trận đấu trên.

BTC Giải xin phúc đáp như sau:

1. Về công tác trọng tài:

Trước tiên, chúng tôi rất thông cảm với những bức xúc của CLB khi trong trận đấu phát sinh những tình huống nhạy cảm. Tuy nhiên, về nguyên tắc, CLB không được phép khiếu nại trọng tài những lỗi nhận định về bàn thắng, việt vị hay phạt đền. Điều này đã được quy định rõ tại Mục 7.2.2 về công tác khiếu nại trong Điều lệ giải. Cũng tại Mục này, đã quy định “Nếu khiếu nại không có căn cứ hoặc không đúng quy định, Ban kỷ luật các giải bóng đá chuyên nghiệp sẽ xem xét và có thể có hình thức xử lý đối với CLB khiếu nại”.

Vì vậy, việc CLB Thanh Hóa khiếu nại về bàn thắng gỡ hòa của CLB XM Vicem Hải Phòng là thiếu cơ sở và không hợp lệ.

Mặc dù vậy, khi nhận được văn bản trên, BTC giải đã tổ chức xem lại toàn bộ trận đấu qua băng hình kỹ thuật, họp với Ban trọng tài; trong đó, có thành phần là giám sát trọng tài và giám sát trận đấu, tiến hành thu thập thông tin để có những đánh giá cụ thể, khách quan nhất đối với những vấn đề CLB đã nêu trong công văn khiếu nại. Sau khi xem xét, BTC giải nhận định:

Về cơ bản, tổ trọng tài được phân công làm nhiệm vụ tại trận đấu nói chung và trọng tài chính Hoàng Phạm Công Khanh nói riêng đã hoàn thành nhiệm vụ, điều hành trận đấu khách quan, công bằng, vô tư và đúng luật, mỗi đội có 3 cầu thủ bị thẻ vàng và tỷ số trận đấu hòa 1-1 là chính xác. Tuy còn một vài sai sót nhưng không gây ảnh hưởng đến cục diện, kết quả trận đấu. BTC giải và Ban trọng tài đã nghiêm túc tiến hành phân tích, đánh giá và rút kinh nghiệm để các trọng tài điều hành tốt hơn, chính xác hơn trong các vòng đấu tới.

Riêng bàn thắng gỡ hòa của đội XM Vicem Hải Phòng tại phút bù giờ 5'27″ cuối hiệp 2 trong khi theo thông báo của trọng tài thứ 4, hiệp 2 của trận đấu được bù giờ thêm 5 phút, nhưng khi đến phút bù giờ 2'43″, thủ môn Tô Vĩnh Lợi của CLB Thanh Hóa sau tình huống một mình bắt bóng bổng đã nằm sân mất 1'10″. Do đó, bàn thắng gỡ hòa 1-1 của CLB XM Vicem Hải Phòng do cầu thủ Lê Văn Tân (số 99) ghi là chính xác hợp lệ vì trọng tài chính hoàn toàn có quyền quyết định bù giờ thêm.

2. Các vấn đề liên quan đến công tác tổ chức trận đấu của BTC sân Lạch Tray:

Nhìn chung, BTC sân Lạch Tray đã chấp hành tốt các quy định của BTC giải, triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho trận đấu. Đối với những tồn tại mà sân Lạch Tray chưa khắc phục được triệt để như vẫn còn một số khán giả, cổ động viên đồng thanh chửi tục, công kích đội khách, hay việc vi phạm kỷ luật của đội bóng như không vào phòng thay đồ trong giờ nghỉ giữa hai hiệp là thuộc trách nhiệm và thẩm quyền báo cáo của Giám sát trận đấu – đại diện BTC giải. Ngay sau khi kết thúc trận đấu trên, Giám sát trận đấu đã gửi báo cáo cụ thể về BTC giải để xem xét, đề nghị Ban kỷ luật có hình thức xử lý phù hợp theo quy định như đối với tất cả các CLB tham dự giải.

Vì vậy, việc khiếu nại của CLB Thanh Hóa đối với những vấn đề trên là hoàn toàn không cần thiết và ngoài thẩm quyền, trách nhiệm.

3. Những phát ngôn, kiến nghị của CLB Thanh Hóa:

Ngay sau khi BTC giải nhận được văn bản khiếu nại của CLB Thanh Hóa thì trên một số phương tiện truyền thông đại chúng đã đăng tải thông tin về công văn khiếu nại trên; trong đó, có nêu những nhận định cá nhân dưới danh nghĩa CLB, mang tính quy chụp thiếu căn cứ với những ý kiến mang nội dung phê phán, thiếu tính xây dựng và không chính xác về cách điều hành trận đấu của tổ trọng tài nói chung (“rất yếu kém về chuyên môn, vi phạm đạo đức nghề nghiệp”) và trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh nói riêng tại các trận đấu của mùa giải nói chung và những trận đấu của CLB Thanh Hóa nói riêng (“chuyên môn đã kém, đạo đức lại tồi”); đồng thời, còn có những phát ngôn, nhận định không đúng đối với BTC sân Lạch Tray (“không thể chấp nhận lối sống, cách cư xử thiếu văn hóa của BTC sân”), gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của giải đấu nói chung.

Vì vậy, Ban tổ chức giải bóng đá Vô địch quốc gia Eximbank 2013 đề nghị ông Nguyễn Trọng Hoài, với tư cách là Lãnh đạo của CLB và các thành viên Ban Lãnh đạo của CLB tuyệt đối không đưa ra những phê phán thiếu khách quan và mang tính quy chụp, công kích đối với công tác trọng tài, đặt ra những điều kiện đối với việc phân công trọng tài trái với Điều lệ giải và Quy chế bóng đá chuyên nghiệp trước công luận và trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuân thủ trách nhiệm của các thành viên CLB tham dự giải đấu theo Mục 5 Điều 37, Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2013, gây ảnh hưởng không tốt đối với uy tín, danh dự của lãnh đạo và các thành viên CLB Thanh Hóa.

Cuối cùng, một lần nữa, BTC giải yêu cầu CLB Thanh Hóa cần quán triệt thấu đáo và thực hiện đúng các quy định, Điều lệ của giải, chấp hành tốt các quy định kỷ luật, góp phần nâng cao ý thức xây dựng giải ngày một tốt hơn. Đồng thời, BTC giải yêu cầu CLB Thanh Hóa không lặp lại những đề nghị trên vì không nghiên cứu đầy đủ các văn bản của giải đấu cũng như đưa ra các thông tin không có cơ sở và thiếu chính xác, gây ảnh hưởng xấu tới việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật của các thành viên trong Giải và gây ấn tượng xấu trong giới báo chí thể thao cả nước.

Ban tổ chức giải sẽ chuyển các tư liệu cần thiết, liên quan tới vụ việc trên đến các ban chức năng để xem xét, và có hình thức xử lý phù hợp theo quy định hiện hành.

Chúc CLB Bóng đá Thanh Hóa thi đấu thành công tại mùa giải 2013.

Trân trọng./.

TRƯỞNG BTC GIẢI            

Trần Duy Ly                   
(đã ký)