Thông báo số 7 giải bóng đá VĐQG – Eximbank 2013

1. Để thực hiện và hoàn tất các thủ tục đăng ký bổ sung, thay thế cầu thủ giữa giai đoạn của mùa giải 2013, BTC giải lưu ý các Câu lạc bộ thực hiện một số nội dung như sau:

+ Thời gian: bắt đầu từ ngày 2/5/2013 đến hết ngày 29/5/2013.
+ Thủ tục: Được nêu cụ thể trong Điều lệ giải 2013 đã ban hành.
+ Đối với việc xin cấp ITC cho cầu thủ nước ngoài: Theo quy định của FIFA, khi có ba bên (gồm CLB, LĐBĐQG, CLB hoặc LĐBĐ cuối cùng nơi cầu thủ thi đấu) phải thực hiện việc xin cấp ITC trên TMS. Việc xin cấp ITC trên hệ thống TMS chỉ áp dụng đối với cầu thủ chuyên nghiệp.

2. Ngày 3/5/2013, Ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã ban hành các Quyết định kỷ luật như sau:

– QĐ số 136/QĐ-LĐBĐVN: Phạt 5.000.000 (Năm triệu đồng) và đình chỉ làm nhiệm vụ tại khu vực kỹ thuật 2 (hai) trận kế tiếp đối với ông Võ Quốc Ninh – HLV phó của CLB bóng đá Kienlongbank Kiên Giang do vi phạm Điều 60 Quy định Kỷ luật của LĐBĐVN trong trận đấu giữa CLB bóng đá Kienlongbank Kiên Giang và CLB bóng đá Thanh Hóa tại lượt trận thứ 7, ngày 27/4/2013 trên SVĐ Kiên Giang. Ông Võ Quốc Ninh sẽ không được làm nhiệm vụ tại các trận đấu vòng 8 và 9.

– Căn cứ mức độ vi phạm của ông Lai Hồng Vân – HLV trưởng của CLB bóng đá Kienlongbank Kiên Giang, trong trận đấu giữa CLB bóng đá Kienlongbank Kiên Giang và CLB bóng đá Thanh Hóa tại lượt trận thứ 7, ngày 27/4/2013 trên SVĐ Kiên Giang; theo Điều 60 Quy định Kỷ luật của LĐBĐVN, Ban Kỷ Luật LĐBĐVN đã thống nhất với BTC giải quyết định: Khiển trách ông Lai Hồng Vân vì những vi phạm trong trận đấu trên. Yêu cầu ông Lai Hồng Vân rút kinh nghiệm để thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình trong những trận đấu tiếp theo.

 – QĐ số 138/QĐ-LĐBĐVN: Phạt 5.000.000 (Năm triệu đồng) và đình chỉ làm nhiệm vụ tại khu vực kỹ thuật 2 (hai) trận kế tiếp đối với ông Francisco Vital – HLV trưởng của CLB bóng đá Đồng Tâm Long An do vi phạm Điều 60 Quy định Kỷ luật của LĐBĐVN trong trận đấu giữa CLB bóng đá Becamex Bình Dương và CLB bóng đá Đồng Tâm Long An tại lượt trận thứ 7, ngày 28/4/2013 trên SVĐ Bình Dương. Ông Francisco Vital sẽ không được làm nhiệm vụ tại các trận đấu vòng 8 và 9.

3. Nhằm đảm bảo việc tổng hợp, lưu trữ thông tin các trận đấu phục vụ cho công tác chuyên môn của giải, tại Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và Điều lệ các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2013 đã quy định các BTC trận đấu có trách nhiệm đảm bảo về số lượng, vị trí cũng như thời lượng và chất lượng băng ghi hình các trận đấu theo quy định (cụ thể tại Mục 4 Điều 46, Quy chế BĐCN 2013 và mục 4.1.2.2 Điều lệ giải VĐQG – Eximbank 2013). Tuy nhiên, qua theo dõi từ đầu mùa giải đến nay, bên cạnh những BTC trận đấu thực hiện tốt quy định này thì vẫn còn nhiều BTC trận đấu chưa thực sự nghiêm túc trong việc tổ chức ghi hình kỹ thuật các trận đấu theo đúng quy định; phổ biến là việc không đảm bảo số lượng, thời lượng và chất lượng các băng ghi hình trận đấu, cá biệt còn có những trường hợp gửi băng trắng hoặc băng không có nội dung trận đấu về BTC giải. Những điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tổng hợp, theo dõi, đánh giá chuyên môn các trận đấu của BTC giải; đặc biệt là trường hợp có sự cố hoặc những tình huống gây tranh cãi trong trận đấu, cần xem lại nhưng không có băng hình hoặc băng hình không đảm bảo chất lượng nên không thể xác minh, xử lý vụ việc.

Vì vậy, BTC giải yêu cầu tất cả các BTC trận đấu rà soát lại công tác chuẩn bị, thực hiện nghiêm túc việc phân công, tổ chức ghi hình các trận đấu theo đúng quy định. Kể từ lượt trận thứ 8, đối với những BTC trận đấu không thực hiện nghiêm túc những yêu cầu trên, BTC giải sẽ xem xét và đề nghị Ban KL xử phạt theo đúng quy định tại Mục 6, Điều 68 trong Quy định về Kỷ luật của LĐBĐVN. 

4. Lượng khán giả đến sân cổ vũ cho các đội bóng luôn được duy trì ở mức cao trong những lượt trận vừa qua của giải đấu là một tín hiệu hết sức đáng mừng đối với BTC giải nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. Đáng hoan nghênh và thành công hơn nữa là BTC các trận đấu đã tiến hành tổ chức tốt các trận đấu, đảm bảo công tác an ninh an toàn, không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào. Nhằm hướng tới xây dựng hình ảnh giải đấu ngày một tốt hơn với mục tiêu là các trận đấu diễn ra với sự cổ vũ của đông đảo khán giả đến sân, không khí các khán đài sôi động, cuồng nhiệt nhưng vẫn đảm bảo tính văn minh lịch sự của bóng đá chuyên nghiệp, BTC giải yêu cầu các BTC trận đấu quán triệt và kiểm soát tốt việc CĐV các CLB dùng loa điện để cổ vũ trong các trận đấu; tránh tình trạng sử dụng sai mục đích (dùng để phát ngôn những lời lẽ thiếu văn hóa, mang tính chất công kích, kích động đám đông gây rối…) ảnh hưởng đến văn hóa ứng xử, vi phạm an ninh an toàn trận đấu. Đối với những trường hợp vi phạm, yêu cầu BTC trận đấu xử lý nghiêm để đảm bảo an ninh, an toàn và nếp cổ động văn minh trong thi đấu bóng đá.

5. Căn cứ kết quả thi đấu vòng loại giải bóng đá AFC Cup 2013, 1 trong 2 CLB đại diện cho Việt Nam là CLB SHB Đà Nẵng đã thi đấu thành công, được lọt vào vòng 1/16.

Theo lịch ban đầu, vòng 1/16 sẽ diễn ra vào ngày 21&22/5/2013; tuy nhiên, ngày 24/4/2013, Công ty VPF nhận được văn bản của Liên đoàn bóng đá Châu Á thông báo điều chỉnh thời gian thi đấu vòng 1/16 AFC Cup 2013 lên ngày 14&15/5/2013, bị trùng với lịch trận đá bù vòng 4 tại giải VĐQG – Eximbank 2013 của CLB SHB Đà Nẵng (Lịch thi đấu ban hành ngày 6/2/2013).

Vì vậy, để đảm bảo điều hòa lịch thi đấu giữa giải AFC Cup và giải VĐQG 2013; đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho CLB SHB Đà Nẵng, Công ty VPF và BTC giải VĐQG – Eximbank 2013 tiến hành điều chỉnh lịch thi đấu của một số trận đấu liên quan, cụ thể như sau (phần bôi đậm là những trận đấu thay đổi so với lịch ban đầu) – Trong file đính kèm thông báo này.

BTC giải VĐQG – Eximbank 2013 đề nghị các CLB cùng các thành viên liên quan cập nhật Lịch thi đấu đã điều chỉnh để chủ động trong công tác chuẩn bị, đảm bảo cho các trận đấu diễn ra thành công theo kế hoạch.

6. Theo đề nghị của CLB bóng đá XM The Vissai Ninh Bình về việc tạm thời thay đổi Điều phối viên CLB; sau khi xem xét, BTC giải chấp thuận: Ông Nguyễn Thế Cường là Điều phối viên CLB XM The Vissai Ninh Bình, tạm thời thay thế cho ông Vũ Thiện Luật kể từ trận đấu lượt trận thứ 8, ngày 5/5/2013 trên SVĐ Ninh Bình đến hết lượt đi.

7. Thực hiện quy định của Điều lệ giải bóng đá VĐQG 2013 về giải thưởng tháng, Ban tổ chức giải đề nghị HLV trưởng các CLB tiến hành bầu chọn HLV xuất sắc nhất tháng 4 theo mẫu phiếu BTC giải gửi kèm thông báo này và nộp lại phiếu bầu chọn cho các giám sát trận đấu làm nhiệm vụ tại lượt trận thứ 8 (ngày 4&5/5/2013). Các Giám sát trận đấu có trách nhiệm gửi phiếu bầu chọn về BTC giải hoặc bản fax  tạm thời về số fax: 04.3785.8460 trước ngày 8/5/2013.

TRƯỞNG BTC GIẢI            

Trần Duy Ly                  
(đã ký)