Trước vòng 22 Giải HNQG Bia Sao Vàng 2023-24:
PVF CAND hay Trường Tươi Bình Phước sẽ có suất play-off?

SHB Đà Nẵng đã nhận cúp vô địch từ vòng trước nhưng phải tới trận cuối cùng mới ngã ngũ cuộc đua giành suất đấu play-off chuyển hạng (ngôi Á quân). Cuộc đua song mã giữa PVF CAND và Trường Tươi Bình Phước cũng chính là trung tâm chú ý của vòng đấu cuối cùng (thi đấu cùng lúc 16g ngày 29/6).

Cả PVF CAND (34đ) lẫn Trường Tươi Bình Phước (32đ) cùng được thi đấu tại sân nhà. Với khoảng cách 2 điểm nhiều hơn, lợi thế rõ ràng thuộc về PVF CAND – đội bóng cũng đã về đích ở vị trí thứ Nhì của mùa giải trước.

Đối thủ của PVF CAND là tân binh Đồng Nai (23đ), đội bóng đã hoàn thành chỉ tiêu trụ hạng và từng cầm hoà PVF CAND ở ngay vòng thứ 2 trên sân nhà. Nhưng thời điểm diễn ra trận lượt đi là khi PVF CAND còn chưa có được sự sẵn sàng cao nhất (hoà liên tiếp 4 trận đầu), còn bây giờ, sau khi đã vươn lên vị trí thứ 2 và có cơ hội lớn đá trận play-off chuyển hạng với đội xếp thứ 13 của V.League 1 thì tính chất của trận lượt về sẽ rất khác.

Không có gì để nghi ngờ vào sự quyết tâm giành trọn 3 điểm của thầy trò HLV Jeromino. Trong khi ấy, Đồng Nai vốn cũng không phải dễ bị “bắt nạt” khi đã quen với môi trường và áp lực tại giải đấu. Trong 3 trận gần nhất, thầy trò HLV Bùi Hữu Thái Sơn thắng 2 trận sân nhà và hoà 1 trên sân Đồng Tháp. Nói cách khác, PVF CAND tuy được đánh giá cao hơn, nhưng để có chiến thắng thì cũng sẽ phải dốc toàn lực…

Tại sân Bình Phước, Trường Tươi Bình Phước còn vấp phải đối thủ “xương” hơn rất nhiều: Nhà tân vô địch SHB Đà Nẵng. Mặc dù đã sớm đạt mục tiêu vô địch và lên hạng, nhưng SHB.ĐN vẫn không hề buông xuôi trong các trận đấu mà dư luận cho là “thủ tục”. Bằng chứng là khi gặp PVF CAND (đội đang rất “khát điểm” để đua suất play-off) ở ngay vòng gần nhất, đội bóng sông Hàn dưới sự dẫn dắt của HLV Trương Việt Hoàng vẫn chơi rất sòng phẳng và chia điểm trên sân nhà.

Bởi vậy, có thể tin rằng SHB Đà Nẵng sẽ nhập cuộc với sự nghiêm túc và trách nhiệm đảm bảo tính công bằng đối với giải đấu. Khi ấy, Trường Tươi Bình Phước đương nhiên sẽ phải nỗ lực hết khả năng với hy vọng chiến thắng (thầy trò HLV Nguyễn Anh Đức từng thủ hoà 2-2 khi làm khách tại Hoà Xuân ở trận lượt đi). Một trận đấu hứa hẹn sẽ rất hay về chuyên môn và được đánh giá là cân bằng.

Tại sân nhà, Bà Rịa Vũng Tàu (23đ) – Phù Đổng Ninh Bình (28đ) trên lý thuyết cũng có thể xem là trận đấu “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Mặc dù gặp phải những sự cố đáng buồn, nhưng thầy trò HLV Nguyễn Minh Phương vẫn cho thấy luôn cố gắng đá với tất cả những gì có trong tay để khép lại mùa giải ở vị trí cao nhất có thể. Ở phía bên kia, sau chiến thắng trước Trường Tươi Bình Phước ở vòng trước, Phù Đổng Ninh Bình đã chắc chắn trong tốp 5 chung cuộc nên cũng có thể thoải mái đá trận cuối cùng. Từ phân tích ấy, đội khách Phù Đổng Ninh Bình có thể được đánh giá là nhỉnh hơn đôi chút ở trận này.

Trận Huế (27đ) – Hoà Bình (23đ) cũng được chú ý khi đội chủ nhà đang cần có tối thiểu 1 điểm để đảm bảo vị trí trong tốp 5, trong khi đội khách có lẽ đang ở tâm thế thảnh thơi chuẩn bị cho mùa giải mới, nếu thêm 1 điểm cũng đủ để họ chắc chắn giữ nguyên thứ hạng hiện tại. Chủ nhà nhỉnh hơn một chút, nhưng kết quả hoà cũng rất nhiều khả năng xảy ra.

Ở trận đấu còn lại, trên sân nhà, Long An (24đ) đương nhiên được đánh giá là vượt trội so với một Phú Thọ đã nhận vé xuống hạng.

Được biết, BTC sẽ trao HCB và HCĐ cho PVF CAND và TT.BP ngay sau trận đấu (chuẩn bị cả 2 khả năng trên 2 sân).