Cuộc đua vô địch Toyota V.League 2017: FLC Thanh Hóa, đừng tưởng đỏ là chín

Cuộc đua tới ngôi vô địch V.League đang đến hồi cao trào, bởi có ít nhất 3 đội đang trở thành những ứng cử viên nặng ký. Vì vậy, thật khó để dự đoán cán cân cuộc đua nghiêng về đội nào.

Sau 14 lượt trận, FLC.TH đang dẫn đầu đoàn đua một cách bền bỉ với 29 điểm có được. Đứng ngay sau là CLB Hà Nội với 2 điểm ít hơn. Không quá khi nói rằng, ngôi nhất bảng cho tới thời điểm này dường như chỉ là câu chuyện giữa FLC.TH và Hà Nội FC.

Đội bóng xứ Thanh của HLV Ljupko Petrovic đã có cú đề-pa vô cùng ấn tượng và họ vẫn giữ được phong độ cũng như chất lửa cho đến thời điểm này. Thực ra, FLC.TH có thể làm tốt hơn những gì họ đang có. Tức là, đội bóng xứ Thanh có thể nới rộng điểm số so với “kẻ bám đuổi” CLB Hà Nội và các đối thủ nếu như có được những con người tốt nhất.

Điển hình là vụ Omar có hành động khiêu khích khán giả Khánh Hòa ở vòng 2 đã bị treo giò 6 trận. Trước đó, trung vệ Nguyễn Van Bakel bị chấn thương dài hạn. Một trung vệ khác là Đinh Tiến Thành cũng phải vắng mặt khá dài vì chấn thương. Danh sách bệnh binh của FLC.TH còn nối dài bởi Ngô Hoàng Thịnh, Hoàng Đình Tùng, Nguyễn Trọng Hoàng… Tuy nhiên, HLV Petrovic đã rất “khéo co” và giúp cho đội bóng của mình giữđược thứ hạng ổn định.

Sự đeo bám bền bỉ của CLB Hà Nội đang khiến cho cuộc đua vô địch trở nên hấp dẫn và kịch tính hơn. Nếu FLC.TH phải trải qua cuộc khủng hoảng về lực lượng, thì CLB Hà Nội cũng từng phải gồng mình vì vấn nạn chấn thương cũng như những vấn đề liên quan. Hơn thế nữa, họ phải phân thân ở 3 mặt trận AFC Cup, V.League và cúp QG.

Dù vậy, đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm đã thể hiên được đẳng cấp trong cuộc đua đường trường. Cũng phải nhắc lại kịch bản vô địch của mùa giải năm trước, cũng giống như FLC.TH bây giờ, Hải Phòng giữ ngôi đầu bảng cho đến vòng 22. Thế nhưng, chỉ một tích tắc cấn cá và thiếu sự quyết đoán, đại diện của đất Cảng đã bị CLB Hà Nội nhấn ga qua mặt ở 4 vòng đấu cuối để giành chức vô địch.

Người ta đã thấy được cái sự máu vô địch của lãnh đạo FLC.TH, song nhìn vào khoảng cách điểm số, nhìn vào tiềm lực đối thủ, để mộng xưng vương thành hiện thực thì họ cần sự tập trung cao độ và điều quan trọng là không được phép mắc những sai lầm như Hải Phòng.

Cửa nào cho Quảng Nam, Sanna.KH và Sài Gòn FC?

Về lý thuyết Quảng Nam, Sanna.KH, Sài Gòn FC (có cùng 23 điểm), thậm chí Than.QN (21 điểm), SHB.ĐN (18 điểm)… cũng có thể tham gia vào cuộc đua tới ngôi vô địch. Tuy nhiên, nếu nhìn vào chiều sâu lực lượng và tham vọng thì chỉ có Quảng Nam là đủ sức đeo bám hai ứng cử viên FLC.TH và CLB Hà Nội.

Mục tiêu của đội bóng xứ Quảng là lọt vào tốp ba mùa giải. Mục tiêu này là khả thi khi mà họ đang có phong độ ổn định. Chiến thắng 3-0 mới đây ngay trên sân của một đối bóng được đánh giá là cứng cựa như Sanna.KH đã cho thấy, Quảng Nam không phải dạng vừa. Nó cũng gửi đi thông điệp dành cho các đối thủ khác ở những vòng đấu tới đây.

Tuy nhiên, việc không có chiều sâu về đội hình sẽ là bất lợi rất lớn đối với đội bóng của HLV Hoàng Văn Phúc. Hoặc giả sử, nếu cố gắng thì họ chỉ bám đuổi đến những khúc cua cuối cùng và đấy là lúc mà bản lĩnh của nhà vô địch tương lai sẽ được thể hiện.

Nên nhớ, từ trước đến nay, Quảng Nam chưa bao giờ được xếp vào nhóm những “ông lớn” V.League. Nguyên do là họ không có được tiềm lực về con người và vật chất. Chình vì vậy, mục tiêu vừa sức của HLV Hoàng Phúc và các học trò là tranh chấp tấm huy chương.

Nói tóm lại, cuộc đua tới ngôi vô địch V.League vẫn rất khó đoán định. Dẫu thế, FLC.TH và CLB Hà Nội đang nổi lên nhưng hai ứng viên lớn nhất ở mùa giải năm nay. Và thành bại trong cuộc song mã này chính là tham vọng cũng như sự đầu tư về kim tiền cho cuộc chiến hiện tại và cả tương lai.

Có thể bạn chưa biết?
FLC.TH đã giữ ngôi đầu từ vòng 1 đến vòng 9. Nhưng đến vòng 10 và 11 đã bị CLB Hà Nội soán ngôi. Nguyên do, trong cuộc đối đầu trên Hàng Đẫy (vòng 10), đội bóng xứ Thanh đã thất thủ với tỷ số 1-2. Rất có thể, cuộc đối đầu tại lượt về ở vòng 21 sẽ quyết định tương lai của hai đội.