VPF nhận bàn giao thiết bị VAR, chuẩn bị hoàn thiện và đưa hệ thống vào hoạt động

Chiều ngày 31/5, Công ty VPF đã nhận bàn giao lô thiết bị cuối cùng phục vụ triển khai VAR trong thời gian tới.

Các thiết bị VAR lần này gồm hệ thống hỗ trợ trọng tài VAR (thiết bị ngoại vi, máy trạm điều khiển, switch giao tiếp…), các thiết bị phần cứng dự phòng trên xe VAR (máy chủ, máy trạm điều khiển và một số phụ kiện đi kèm). Ngoài ra còn bộ giấy phép phần mềm cơ bản, giấy phép phần mềm xác định việt vị (có sử dụng trí tuệ nhân tạo).

Đây là lô hàng cuối cùng phục vụ lắp đặt thiết bị lên xe VAR. Trong thời gian tới, các xe VAR sẽ được lắp đặt hoàn thiện và đưa vào vận hành thử nghiệm. Hiện tại, các công đoạn chuẩn bị đã đi tới bước cuối cùng. Xe VAR cũng đang được gấp rút hoàn thành để kịp tiến độ theo cam kết với FIFA.

Sau khi hoàn thành lắp đặt, VAR sẽ được hoạt động thử nghiệm và để các trọng tài làm quen, đào tạo vận hành trong khóa đào tạo sắp tới. Toàn bộ quá trình sẽ được FIFA giám sát, chứng nhận đạt tiêu chuẩn trước khi được đưa vào vận hành chính thức tại các trận đấu thuộc giải Vô địch Quốc gia.

Dự kiến, trong đầu tháng 6 việc lắp đặt và vận hành thử nghiệm sẽ hoàn thành. Sau đó, lớp tập huấn dành cho trọng tài VAR với 18 trọng tài và trợ lý trọng tài, với sự giúp đỡ của FIFA sẽ diễn ra với những bài tập thực tế trên sân cùng thực hành trên xe VAR.

Dự án VAR tại Việt Nam được triển khai bởi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Công ty VPF cùng sự đồng hành, tài trợ bởi Tập đoàn Hoành Sơn – đơn vị tài trợ chính cho giải HNQG Bia Sao Vàng 2023.