Becaemex Bình Dương tụt dốc vì quá tự tin trong khâu chuyển giao

B.Bình Dương đang khiến những người yêu mến họ phải bất ngờ với đà tuột dốc thảm hại. Sau 10 vòng đấu, đội bóng đất Thủ Dầu Một chỉ mới giành được 8 điểm và đang xếp thứ 11 trên bảng tổng sắp.

Đầu mùa giải năm nay, lãnh đạo của CLB B.Bình Dương cho biết sẽ không đổ tiền mua ngôi sao như trước, thay vào đó họ sử dụng cầu thủ trẻ được đào tạo tại chỗ nhằm xây dựng bản sắc của địa phương. Đấy là một chủ trương đúng đắn và được mọi người ủng hộ, nhưng…

Với phương châm “sử dụng cầu thủ trẻ”, B.Bình Dương đã để một loạt ngôi sao như Công Vinh, Đình Luật, Đặng Văn Robert, Văn Hoàn, Trọng Hoàng… ra đi, dù nhiều người trong số ấy vẫn còn hợp đồng. Để rồi họ lại lấy về những gương mặt vô danh ở các CLB khác, trong đó có cả cầu thủ ở giải hạng Nhất.

Vậy nên, việc B.Bình Dương tuột dốc ở mùa giải năm nay là đương nhiên, nhưng chẳng ai nghĩ họ lại sa sút thảm hại đến vậy. Sau 10 vòng đấu, thầy trò HLV Trần Bình Sự mới có duy nhất 1 trận thắng (ngang với đội chót bảng Long An), 5 trận hoà và 4 trận thua, xếp thứ 11 trên bảng tổng sắp với 8 điểm. Trong lúc ở mùa giải 2015, năm B.Bình Dương đoạt chức vô địch, họ có đến 7 trận thắng, 1 hoà và 2 bại sau 10 vòng đầu.

HLV trưởng Trần Bình Sự lý giải: “Lực lượng của B.Bình Dương không tốt. Cầu thủ chất lượng đã được lãnh đạo cho đi hết, trong lúc lấy về những cái tên chỉ ở mức trung bình. Ngay cả 2 ngoại binh Sunday và Dugary đến phút chót mới ký, nên chất lượng không đảm bảo, dẫn đến thành tích ở những vòng đấu vừa qua không như mong muốn”.

Từ lực lượng không tốt như lý giải của HLV Trần Bình Sự, người ta phải đặt ngược câu hỏi về việc “trẻ hoá” ở B.Bình Dương như kỳ vọng ban đầu của lãnh đạo CLB. Được biết, mùa giải 2017 có 6 gương mặt trẻ gồm Anh Tỷ, Dũ Đạt, Tuấn Cảnh, Tiến Linh, Duy Khánh, Trọng Huy được đôn lên đội 1. Nhưng qua 10 vòng đấu, hầu hết họ đều mài quần trên ghế dự bị, thậm chí là trên khán đài, chỉ Tuấn Cảnh và Tiến Linh thỉnh thoảng được tung vào sân từ ghế dự bị cho người hâm mộ “nhớ” rằng B.Bình Dương cũng có… cầu thủ trẻ!

Trẻ hoá đội hình, nhưng cầu thủ trẻ lại không được tạo cơ hội, vậy đâu là nguyên do? Câu trả lời rằng, các cầu thủ trẻ của B.Bình Dương còn quá non kinh nghiệm, chưa đủ sức cáng đáng ở sân chơi V.League. Trong khi đó, các cựu binh ở CLB này lại đang than thở việc họ phải “gánh” quá nhiều trong thời gian qua, dẫn đến rất nhiều trận đấu đội nhà bị gỡ hoà hoặc thua ngược đáng tiếc ở những phút cuối do sức cùn, lực kiệt.

B.Bình Dương tuột dốc thảm hại vì những nghịch lý do chính họ tạo ra, khiến người ta không còn nhận ra một đại gia chỉ cách đây 2 năm còn ngạo nghễ trên đỉnh cao V.League và luôn là ứng viên sáng giá ở cuộc đua vô địch. Liệu cựu vương B.Bình Dương sẽ làm gì để giữ lại chút hình ảnh vốn đã quá mờ nhạt?

Về điều này, HLV trưởng Trần Bình Sự vẫn khá tự tin cho biết: “Nếu chúng tôi có thể thay thế bổ sung 2 ngoại binh nhằm cải thiện sức mạnh trên hàng công, lúc ấy mọi chuyện sẽ khác. Chỉ cần thắng một vài trận là thứ hạng sẽ khác ngay, bởi thực tế khoảng cách điểm số của các đội hiện không chênh nhau quá xa. Vừa qua, dù thành tích chưa như mong muốn, nhưng thế trận của chúng tôi không hề thua kém đối thủ, chỉ là do thiếu may mắn…”.

Từ một cái tên luôn khiến các đối thủ phải dè chừng ở cuộc đua ngôi đầu, nay B.Bình Dương đang “tầm thường hoá” hình ảnh của chính họ với mục tiêu… trụ hạng. Thế nên, đội bóng đất Thủ Dầu Một đang khiến người ta phải tiếc lẫn nhớ cho cựu vương một thời, dẫu “cái thời” ấy chỉ mới cách đây chưa đầy 2 năm.