Eximbank V.League:
"Thanh Hóa bắt đầu đua vô địch"

Chưa có mùa giải nào trong lịch sử mà bóng đá Thanh Hóa lại có sự thăng hoa mạnh mẽ như tại V.League 2014. Cơ hội vô địch của thầy trò HLV Mai Đức Chung đã khá rõ ràng với phong độ ấn tượng, vị trí độc tôn trên ngôi đầu bảng xếp hạng. Song với lãnh đạo, BHL đội bóng xứ Thanh, cuộc đua tới ngôi vương mới chỉ bắt đầu.

Sau 7 mùa bóng góp mặt ở đấu trường V.League, phải đến lần thứ 8, Thanh Hóa mới thoát khỏi mục tiêu đá chỉ để trụ hạng. Trên thực tế, vị trí thứ 7 mùa giải 2012 hay thứ 5 năm ngoái cũng chỉ có là phần an ủi nhỏ. Bởi vậy, ở mùa giải 2014, Thanh Hóa quyết tâm “làm chuyện lớn” và có sự đầu tư mạnh mẽ về lực lượng để nhằm mục đích hướng tới ngôi vô địch. Sau 6 vòng đấu, với 16 điểm có được cùng vị thế độc chiếm ngôi đầu là kết quả mà ít ai có thể ngờ tới, ngay cả đối với các CĐV Thanh Hóa.

Mặc dù phải đối diện với lịch thi đấu khó khăn ở giai đoạn đầu mùa giải nhưng các cầu thủ Thanh Hóa đã lần lượt giải quyết từng đối thủ một bằng lối chơi chắc chắn, ổn định và quan trọng nhất là hiệu quả. Việc đánh bại 4 đối thủ sừng sỏ như SHB.Đà Nẵng, SLNA, B.Bình Dương và đặc biệt là ĐKVĐ Hà Nội T&T khiến những trận đấu với các đối thủ còn lại của Thanh Hóa trở nên nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, HLV Mai Đức Chung vẫn tỏ ra khá thận trọng: “Đúng là Thanh Hóa đang có chuỗi trận thắng rất tốt nhưng ở những trận đấu vừa qua, chúng tôi vẫn cần có thêm một chút yếu tố may mắn. Đang có vị trí dẫn đầu bảng với khoảng cách khá xa về điểm số so với đội xếp nhì nhưng chúng tôi không chủ quan ở bất cứ trận đấu nào hay trước bất kỳ đối thủ nào.

Điểm mạnh của Thanh Hóa là một đội hình có tinh thần đoàn kết làm nền tảng để biến thành sức mạnh tập thể. Chúng tôi không có ngôi sao và kết quả có được là công sức và sự nỗ lực của từng cầu thủ. Nhiều người cho rằng ĐT.Long An, V.Ninh Bình hay QNK.Quảng Nam không phải là đối thủ của chúng tôi ở những vòng đấu tới nhưng đây là nhận định chưa chính xác. Trong những trận đấu vừa qua, chúng tôi đều gặp nhiều khó khăn và trận nào cũng căng thẳng. Chỉ khi các cầu thủ tận dụng được cơ hội ghi bàn và thi đấu tập trung để giữ được thành quả thì chúng tôi mới có được những kết quả tốt. Ở Thanh Hóa hiện nay không có khái niệm chủ quan, mà chúng tôi luôn phải rút kinh nghiệm sau mỗi trận đấu”.

Khi được hỏi liệu Thanh Hóa có sự thay đổi, bổ sung lực lượng ở giai đoạn lượt về, bầu Đệ cho biết: “Thanh Hóa đang có một đội hình đồng đều, có chiều sâu và đã bắt đầu thể hiện được sự ổn định cả về chuyên môn lẫn tinh thần thi đấu. Do vậy, trước mắt chúng tôi tiếp tục duy trì sự ổn định đó. Tuy nhiên, nếu tìm được những nhân tố mới thay thế các vị trí đã xuống phong độ, không còn đáp ứng về chuyên môn, chúng tôi sẵn sàng bổ sung cả nội lẫn ngoại binh. Thanh Hóa ưu tiên tìm kiếm vị trí trung phong, người sẽ gánh vác thêm nhiệm vụ ghi bàn”.

Nói về cơ hội vô địch của Thanh Hóa ở mùa giải năm nay, Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ khẳng định: “Cuộc đua tới ngôi vô địch thực tế mới chỉ vừa bắt đầu. Thanh Hóa sẽ cố gắng từng trận và tận dụng mọi cơ hội có được”.