Sau vòng 5 Wake-up 247 V-League 2019: Căng như dây đàn!

Không có trận nào kết thúc với cách biệt tỷ số nhiều hơn 1 bàn, 3 đội chủ nhà bị chia điểm và 1 đội trắng tay ngay trên sân nhà và có tới 4 thẻ đỏ được sử dụng ở vòng 5 Wake-up 247 V-League 2019, những con số này cho thấy giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp mới đi chưa được 1/3 chặng đường nhưng đã rất căng thẳng và quyết liệt.

Ở khía cạnh chuyên môn thuần tuý, việc các trận đấu diễn ra với mức độ cạnh tranh rất cao như vậy là biểu hiện cho thấy giữa các đội bóng không có sự cách biệt quá lớn về trình độ.

Thực tế trên bảng xếp hạng cũng thể hiện điều đó, khi khoảng cách giữa đội TP.HCM xếp nhất bảng và đội SLNA đứng thứ 4 chỉ là 3 điểm, nghĩa là bằng đúng với một trận thắng. Còn ở tốp giữa, cục diện còn sít sao hơn nữa vì có tới 3 đội bóng cùng được 6 điểm và Quảng Nam tuy đứng áp chót nhưng cũng chỉ kém đội xếp thứ 8 là HAGL có 3 điểm mà thôi.

Ngay cả Thanh Hoá dù đang xếp ở vị trí cuối cùng với 2 điểm nhưng đội bóng xứ Thanh cũng không bị các đội đứng trên bỏ cách quá xa và chỉ cần thầy trò HLV Đức Thắng giành được 1, 2 trận thắng là có thể sẽ thay đổi được tình hình.

Tuy nhiên, ở góc độ kỷ luật thì khó có thể nói rằng vòng 5 Wake-up 247 V-League 2019 đã diễn ra thật sự êm ả, vì việc các trọng tài phải sử dụng tới 4 thẻ đỏ chỉ cho 3 trận đấu là một tín hiệu đáng báo động, trong đó ở sân Lạch Tray còn xảy ra sự cố trọng tài phạt nhầm thẻ đỏ.

Điều đó cho thấy công tác trọng tài ở Wake-up 247 V-League 1 2019 cần phải xiết chặt hơn nữa, đặc biệt trong công tác phân công điều hành trọng tài, để bảo đảm hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.

Trong 1, 2 mùa giải trở lại đây, công tác trọng tài ở giải vô địch quốc gia không còn là vấn đề nổi cộm khiến dư luận phải nhiều lần nhắc tới như các mùa bóng trước đó, nhưng không phải vì thế mà chúng ta được phép chủ quan, bởi đôi khi sai lầm hoặc sơ suất lại xảy ra ở những chỗ ít ai ngờ tới.

Trong bối cảnh Wake-up 247 V-League 2019 mới diễn ra chưa hết một nửa chặng đường của lượt đi mà không khí đua tranh đã căng thẳng quyết liệt như vậy thì rõ ràng mọi sai sót liên quan tới công tác trọng tài, nếu có, sẽ rất dễ dẫn tới những hệ luỵ khó lường, mà chúng ta chẳng phải là chưa có những bài học kinh nghiệm đau đớn.

Nếu nói giải vô địch quốc gia là sức khoẻ của nền bóng đá thì đội ngũ trọng tài chính là những bác sỹ có nhiệm vụ bảo đảm cho sức khoẻ ấy luôn ở trạng thái hoàn hảo nhất. Vì thế, chúng ta không thể chấp nhận bất cứ sự cẩu thả hoặc chủ quan nào đối với công tác trọng tài.