Tân trưởng BTC giải Eximbank V.League 2014: “Hãy bắt đầu từ ý thức cầu thủ!”

Hôm qua (15/3), Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã chính thức bổ nhiệm ông Tanaka Koji vào vị trí Trưởng BTC Eximbank V.League 2014 từ vòng 8. Chuyên gia người Nhật Bản đã có những nhận xét đầu tiên về bóng đá Việt Nam sau thời gian đóng vai… quan sát viên.

“CHỈ CÓ ĐÁ ĐẸP KHÁN GIẢ MỚI ĐẾN SÂN…”

Ông Tanaka Koji là nhân vật trung tâm được giới truyền thông “chăm sóc” rất cẩn thận trong buổi ra mắt hôm qua. Một lần nữa, vấn đề “bạo lực trên sân cỏ” được đưa ra để tân Trưởng giải có giải đáp!

Trước câu hỏi của PV báo Bóng đá: “Ông nghĩ gì khi 3 trận đấu liên tiếp ông có mặt trên khán đều xuất hiện những ca chấn thương rất nặng (cầu thủ Bruno – Than QN, Anh Hùng – HV.AG bị gãy chân và Danny David – ĐT.LA phải vào viện cấp cứu)?”, ông Tanaka Koji trả lời: “Ở cương vị khán giả, tôi cũng cảm thấy rùng mình. Nhưng mọi chuyện qua rồi. Tôi muốn chia sẻ rằng, cầu thủ là một nghề đặc biệt, họ cần phải giữ gìn đôi chân cho nhau. Đã đến lúc các CLB cần quản lý chặt chẽ hơn các hành vi này bằng cách nâng cao ý thức của các cầu thủ. Tôi muốn nhắn nhủ, chẳng có khán giả nào bỏ thời gian và tiền bạc vào sân để thưởng thức bạo lực. Vì thế, hãy làm tất cả những gì có thể để bóng đá ngày càng thêm đẹp”.

Chia sẻ với những cảm nghĩ của tân Trưởng giải V.League, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ mạnh tay với vấn đề bạo lực sân cỏ. VPF sẽ phối hợp với VFF, Ban Kỷ luật, Ban Trọng tài, các cơ quan truyền thông… kiên quyết và làm mạnh tay với những hành vi có tính chất bạo lực. BTC sẽ tăng cường mổ băng và rà soát ở mọi tình huống. Chúng tôi cũng khẳng định: Mọi phản ứng của cầu thủ đối với trọng tài (dù đúng hay sai) sẽ có những biện pháp kỷ luật nghiêm minh nhằm xóa đi những hình ảnh xấu trên sân cỏ”.

“BÓNG ĐÁ PHẢI GẮN VỚI BẢN SẮC ĐỊA PHƯƠNG”

Nói về tương quan giữa V.League và J-League (giải VĐQG Nhật Bản), ông Tanaka Koji nhận định: “Tôi phải thẳng thắn nói rằng, còn nhiều năm nữa, V.League mới tiệm cận được trình độ của J-League. Tôi cũng xin nói lại, J-League đã tồn tại và phát triển được 21 năm. Giải bắt đầu từ năm 1993 nhưng chúng tôi phải mất đến 2 năm trước đó để tìm đường và định hình”.

Vị chuyên gia đến từ Nhật Bản cũng đã chỉ ra sự thành công của các CLB tại J-League: “Bất kỳ CLB bóng đá nào trên thế giới thành công đều nhờ gắn với địa phương. Ở Nhật Bản cũng thế. Mỗi CLB nên có một công ty gồm 5-6 cổ đông và địa phương cũng là một cổ đông; bởi ngoài tài chính, bản sắc địa phương cũng là đòn bẩy để giúp các CLB phát triển. Ngoài ra, sự thành công của bóng đá bắt đầu từ đào tạo trẻ, trong đó ngoài chuyên môn còn chú trọng đạo đức sân cỏ”.

Ông Koji nhấn mạnh tầm quan trọng của giới truyền thông: “Bất kỳ công việc nào cũng cần có thời gian. Chính vì vậy chúng ta cần giải quyết từng phần một. Tôi hy vọng và mong muốn, giới truyền thông hãy sát cánh với giải đấu. Ngoài việc phê phán những hành động tiêu cực, hãy động viên tinh thần những pha bóng hay, những hình ảnh đẹp… Được như thế tôi tin V.League sẽ phát triển đúng lộ trình”.

Ông Võ Quốc Thắng (Chủ tịch HĐQT VPF): “Ông Koji sẽ giúp V.League nâng tầm”

“VPF đã tìm vị trí Trưởng BTC giải V.League từ các ứng viên trong nước nhưng cuối cùng không thành, vì thế chúng tôi phải nhờ BTC J-League giới thiệu. Tanaka Koji là người có chuyên môn, chúng tôi kỳ vọng ông ấy sẽ giúp V.League và các giải đấu trong nước nâng tầm”.

Đức Nguyễn