Trước vòng 19 Giải HNQG Bia Sao Vàng 2023-24:
SHB Đà Nẵng thăng hạng sớm 3 vòng?

2 trận đấu sớm cùng diễn ra vào Thứ 6 (24/5).

Tại sân Hoà Xuân, SHB Đà Nẵng (39đ) đang hơn đội xếp phía sau là PVF CAND (32đ) tới 7 điểm, nên nếu thắng tân binh Đồng Tháp (19đ) thì thầy trò HLV Trương Việt Hoàng sẽ chính thức giành tấm vé thăng hạng sớm trước 3 vòng (PVF CAND có thắng cũng vẫn ít hơn 7 điểm trong khi đội này chỉ có 2 trận nữa). Đội chủ nhà có đủ động lực để sớm an tâm chuẩn bị cho V.League 1 mùa sau ngay từ bây giờ. Với Đồng Tháp, do từng thua 0-2 ngay tại sân nhà ở lượt đi nên chỉ cần có được 1 điểm ở trận này cũng là thành công, dù biết đấy là nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Phù Đổng Ninh Bình (24đ, tạm xếp thứ 4) cũng được đánh giá là có nhiều cơ hội để giành trọn 3 điểm trước đội bóng cố đô Huế (20đ) khi được thi đấu tại sân nhà. Mặc dù “xuất phát” khá chậm, nhưng với phong độ ổn định trong thời gian qua, Phù Đổng Ninh Bình hoàn toàn có thể hướng tới mục tiêu cạnh tranh quyết liệt với TT.BP và Long An để chen chân vào tốp 3 nếu thi đấu tốt ở các trận còn lại. Trong khi ấy, dù là đội bóng luôn tiềm ẩn khả năng “bùng nổ” nhưng do Huế đã không còn nhiều động lực nên đội khách có lẽ sẽ chỉ đặt mục tiêu có điểm ở trận đấu này.

Cả 3 trận còn lại cùng diễn ra vào Thứ 7 (25/5).

Phú Thọ (6đ) tuy được đá tại sân nhà Việt Trì, nhưng đối thủ Trường Tươi Bình Phước (26đ, đang xếp thứ 3) lại hoàn toàn vượt trội về lực lượng lẫn phong độ.  Tỷ số thua 0-3 trên sân đối phương đã cho thấy tương quan chênh lệch của đôi bên. Việc đang kém đội xếp phía trên tới 10 điểm cũng đồng nghĩa với việc Phú Thọ buộc phải thắng, đồng thời hy vọng Đồng Nai thua mới nuôi tiếp chút hy vọng rất mong manh. Bằng không, thầy trò HLV Nghiêm Xuân Mạnh sẽ đành ngậm ngùi nhận tấm vé xuống chơi ở hạng Nhì sớm trước 3 vòng. Quá khó, vì Trường Tươi Bình Phước vẫn còn hy vọng giành suất đá play-off do đang ít hơn 6 điểm nhưng cũng thi đấu ít hơn PVF CAND 1 trận, nên đội khách cũng sẽ quyết thắng.

Cũng liên quan tới suất đá play-off là trận đấu Hoà Bình (19đ) – PVF CAND (32đ), đội bóng được đánh giá là có nhiều cơ hội giành ngôi Á quân nhất ở thời điểm hiện tại. Do đã sớm giành suất trụ hạng nên Hoà Bình sẽ không chịu nhiều sức ép ở trận đấu trên sân nhà. Ở phía bên kia, đội khách sẽ quyết thắng để ít nhất cũng đảm bảo khoảng cách 6 điểm so với đội xếp liền phía sau trước 2 vòng đấu cuối (Trường Tươi Bình Phước còn 3 vòng). Liên tiếp thắng đậm ở 2 vòng gần đây, PVF CAND đang hừng hực khí thế với mục tiêu giành trọn 3 điểm ở trận đấu này. Bởi vậy, dù phải đá tại sân khách thì đội bóng của HLV Jeromino vẫn được đánh giá cao hơn.

Cuối cùng là trận Đồng Nai (16đ – đang xếp áp chót) gặp Long An (23đ) vốn có sự chênh lệch nhất định về phong độ. Nhưng đội chủ nhà đang rất cần tích luỹ thêm điểm số để đảm bảo suất trụ hạng, trong khi khả năng cạnh tranh của đội khách ở tốp đầu không còn nhiều, nên xết về tính chất, với lợi thế sân nhà, Đồng Nai hoàn toàn có thể đặt mục tiêu có điểm. Trên lý thuyết, ngay cả khi để thua trên sân nhà thì Đồng Nai vẫn có thể sớm giành vé trụ hạng nếu Phú Thọ cũng thua (duy trì khoảng cách 10 điểm trước 3 vòng cuối cùng). Bởi lý do ấy, thầy trò HLV Bùi Hữu Thái Sơn cũng có thể bước vào trận đấu với tâm lý thoải mái khi mục tiêu trụ hạng đã gần như nắm chắc trong tay.