Phó TGĐ VPF Phạm Phú Hoà:
“Đến lúc bóng đá Việt Nam cần làm lại”

Ông Phạm Phú Hoà giãi bày trước các ý kiến phản đối 2 đề xuất của VPF: cử ĐT U22 Việt Nam tranh tài ở V.League, và V.League không có đội xuống hạng.

Trao đổi với TT&VH chiều qua, Phó TGĐ VPF Phạm Phú Hoà cho biết: “Phương án nào cũng có cái hay, cái dở. Với thực tế bóng đá Việt Nam hiện nay, rất khó để đưa ra được giải pháp hoàn hảo. Đây cũng mới là đề xuất của VPF, chúng tôi rất mong nhận được sự chia sẻ và ủng hộ của dư luận, các CLB để chọn được phương án khả thi nhất”.

* Quan điểm của ông như thế nào trước một số ý kiến lo ngại V.League sẽ giảm tính cạnh tranh nếu VPF áp dụng hai đề xuất trên ở mùa giải 2013?

– Chúng tôi hoàn toàn không bất ngờ trước các ý kiến đó. Có thể coi đây là tín hiệu tích cực, chứng tỏ V.League vẫn đang nhận được sự quan tâm của dư luận, các CLB. Thực ra khi đưa ra 2 đề xuất trên, chúng tôi đã phải cân nhắc, đắn đo rất nhiều vấn đề. Lo lắng của một số CLB là có cơ sở.

Nhưng thực trạng bóng đá Việt Nam hiện nay, rất khó đòi hỏi một phương án hoàn hảo. Phương án nào cũng có điểm hạn chế. Cân đo giữa được và mất, chúng tôi cho rằng cái được sẽ lớn hơn, đặt biệt đối với sự phát triển dài hạn của bóng đá Việt Nam.

* Cụ thể cái “được” VPF hướng tới là gì thưa ông?

– Trước hết tôi cần khẳng định, đây chỉ là thay đổi áp dụng trong mùa giải 2013, và sau đó tuỳ tình hình thực tế BTC sẽ có những điều chỉnh thích hợp. Lâu nay chúng ta vẫn phê phán bóng đá Việt Nam “xây nhà từ nóc”.

Thực trạng phát triển những năm qua của chúng ta như thế nào, tôi nghĩ mọi người đều đã thấy rõ: tiền chuyển nhượng cầu thủ cao quá giá trị thực; lương, thưởng tăng vọt.

Chi phí các CLB mỗi năm một lớn, lên tới cả trăm tỷ đồng/mùa giải, kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực. Nếu áp dụng 2 đề xuất trên, chúng ta có thể khả dĩ kéo bóng đá Việt Nam về với giá trị thực.

Trật tự sẽ trở nên ổn định hơn, trong khi các ông bầu sẽ không phải đổ quá nhiều tiền vào bóng đá như thời gian qua. Tiền thưởng cho cầu thủ không cao ngất ngưởng vài trăm triệu/trận, trong khi lương, “lót tay” cho cầu thủ ngoại cũng sẽ giảm.

Theo tôi, các ông chủ thực sự của các đội bóng sẽ ủng hộ VPF. Tôi để ý đa số ý kiến phản đối VPF đều từ GĐĐH hoặc HLV các đội bóng. Có lẽ họ không phải lo tài chính nên chưa hiểu hết khó khăn của các ông bầu, những người phải kiếm tiền nuôi đội.

* VPF đã nhận được sự ủng hộ của ông chủ những đội bóng nào đối với 2 đề xuất trên?

– Trước khi thông báo rộng rãi, chúng tôi đã thông qua ý kiến HĐQT Công ty. Anh Thắng (Chủ tịch CLB ĐT.LA), anh Đức (Chủ tịch CLB bóng đá HA.GL Đoàn Nguyên Đức), hay anh Tiến Anh (Chủ tịch CLB K Khánh Hoà Lê Tiến Anh-PV)… đều rất ủng hộ.

* VPF sẽ giải bài toán chi phí, chế độ lương, thưởng như thế nào nếu cử ĐT U22 Việt Nam tham dự V.League?

– Kinh phí hoạt động của ĐT U22 Việt Nam sẽ do Tổng cục TDTT, VFF phối hợp hỗ trợ. Thực tế khi các ĐT tập trung, Tổng cục TDTT cũng đã chịu một phần kinh phí. Lương trả cho cầu thủ có thể dựa theo quy định mức lương sàn của V.League, là 10 triệu đồng/tháng.

VPF trong khả năng tài chính của mình sẽ cân nhắc thêm. Một số đội bóng khi chúng tôi trao đổi đã cho biết sẽ ủng hộ ĐT U22 Việt Nam. Nếu các cầu thủ có điều kiện cọ xát, thi đấu với nhau, chúng ta sẽ xây dựng được bộ khung cho ĐT U23 tham dự SEA Games 27.

* Tổng cục TDTT vừa qua đã bày tỏ quan điểm không ủng hộ VPF, trong khi VFF cũng có ý kiến băn khoăn chưa nhất trí. Ông có lo ngại 2 đề xuất trên sẽ không được thông qua?

– Đây mới là đề xuất của VPF. Chúng tôi đưa ra như vậy cũng muốn nhận được sự chia sẻ, góp ý thêm của dư luận, các CLB. Ngày 13/12 này chúng tôi sẽ trình bày quan điểm của mình tại cuộc họp BCH VFF để các CLB trao đổi, thảo luận thêm. Cá nhân tôi cho rằng, đây là thời điểm bóng đá Việt Nam cần có sự thay đổi.

Đã đến lúc chúng ta cần làm lại. Chỉ tạm thời hy sinh một mùa giải, nhưng lợi ích bóng đá Việt Nam thu lại có thể rất lớn. Chúng tôi rất mong nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của dư luận, người hâm mộ cả nước.

* Xin cảm ơn ông!

TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn

Trong báo cáo gửi VFF, Tổng cục TDTT chúng tôi có đưa ra nhiều phương án tổ chức mùa giải mới khác nhau. Phương án nào cũng có điểm thuận lợi và không thuận lợi. Ví như nếu tổ chức 11 đội, tiêu cực có thể nảy sinh ở các vòng đấu cuối. Tuy nhiên, tôi cần nói rõ vì ở đây có thể dư luận có sự hiểu lầm. Việc đưa ĐT U22 Việt Nam tham dự V.League không phải nhằm mục đích bù vào đội thiếu, bởi BTC xác định có bao nhiêu đội sẽ thi đấu bấy nhiêu. Nhưng với phương án trên, ĐT U22 Việt Nam sẽ có điều kiện thi đấu, chuẩn bị cho SEA Games 27. Dĩ nhiên, bên cạnh phương án này còn phương án khác.

Chúng tôi rất hoan nghênh và mong nhận được ý kiến phản hồi của dư luận, các CLB để khả dĩ chọn được phương án tối ưu. Qua giai đoạn khó khăn hiện nay, trong các mùa giải tiếp theo BTC giải sẽ có sự điều chỉnh nếu thấy cần thiết.