Bình luận Eximbank V.League 2014: "Nếu là người tình…"

Than.QN gặp HN.T&T không đơn thuần chỉ là một trận đấu bóng đá...

1. Có hai điều mà người ta nhắc đến trong trận đấu giữa Than.QN và HN.T&T chiều qua. Thứ nhất, đấy là cuộc đối đầu giữa nhà vua của V.League và một anh tân binh. Và thứ hai, đó là cuộc gặp gỡ của hai đội bóng có 2 hình ảnh tương phản: Một đội sở hữu sân Cẩm Phả luôn nêm chặt “biển người” trên khán đài và một đội dù đá đẹp, thâu tóm những danh hiệu cao quý, nhưng sân nhà Hàng Đẫy của họ lại luôn thưa thớt khán giả.

Hôm qua, HN.T&T đã thắng. Chiến thắng của đội bóng đã khẳng định được tên tuổi và đẳng cấp, trước một hiện tượng thú vị của V-League 2014. Nhưng, HLV Đinh Cao Nghĩa và các học trò tại Than.QN chẳng có gì phải buồn, bởi họ đã chơi hết mình, bởi họ đã thua một nhà vô địch, vốn dĩ được xếp “mâm trên” trước giờ bóng lăn…

2. Sau trận thua sốc 0-3 trong trận derby vùng Đông Bắc với Hải Phòng, không ít người đã lo giùm cho BTC sân Cẩm Phả vì sợ cái gọi là “tuột cảm hứng” của khán giả nơi đây. Nhưng, xem ra nỗi lo ấy quá thừa, vì hôm qua trên khán đài vẫn là một tình yêu dữ dội. Chính HLV Đinh Cao Nghĩa cũng thừa nhận, cái “lửa” hừng hực ấy, giống như một liều doping tiếp thêm tinh thần cho các học trò của ông.

Nhắc đến khán giả, lại nhớ đến chuyện, trong sơ đồ 5-3-2 của chương trình tầm nhìn châu Á của LĐBĐ châu Á (AFC). Các CĐV được bố trí đá cặp tiền đạo với giới truyền thông. Nhắc điều đó để thấy rằng, các CĐV đóng vai trò “ghi bàn” trong tất cả các trận đấu.

Xét vấn đề này, NHM đội bóng vùng Mỏ xứng đáng được coi là ứng viên vô địch, ít nhất cho đến hiện tại. Dẫu thế, bóng đá Việt Nam xưa nay vẫn có cái gọi là hiệu ứng đám đông. Tức là khi vui thì vỗ tay vào, đến khi thất bại thì từ từ rời xa. Sau trận thua thứ hai trên sân nhà, HLV Đinh Cao Nghĩa và các học trò hẳn chẳng muốn điều ấy xảy ra với mình. Bởi như ai đã nói: “Nếu là người tình, hãy yêu cả lúc ngọt ngào lẫn khổ đau!”.