Trước vòng 12 Giải HNQG Bia Sao Vàng 2023/24:
Hướng về cố Đô!

Với diễn biến hiện tại, không có gì nghi ngờ rằng trận đấu tại sân Tự Do giữa Huế và PVF.CAND - hai đội đang xếp thứ 2 và thứ 3 trên bảng xếp hạng tạm thời sẽ là “tâm điểm” thu hút sự chú ý ở vòng đấu đầu tiên của lượt về.

3 trận đầu tiên của vòng 12 đều sẽ diễn ra vào ngày T6 (8/3).

Tại SVĐ Tự Do, nếu đặt mục tiêu cao tại giải năm nay thì đội bóng cố Đô Huế (17đ) chắc chắn sẽ phải dốc toàn lực trong cuộc đối đầu với PVF-CAND (18đ), đội vừa vượt lên tạm chiếm ngôi Nhì bảng sau khi khép lại lượt đi. Trong khi Huế chỉ có được 1 điểm trên sân của đội bóng tân binh Đồng Nai thì PVF-CAND có chiến thắng tưng bừng tới 3-0 trước BRVT (cũng là 1 đối thủ trong nhóm cạnh tranh tới vị trí đá play-off). Trong trận lượt đi cách đây hơn 2 tháng, PVF-CAND đã thắng sát nút 2-1 trên sân nhà. Nhưng sẽ thật khó đoán định tình hình khi đôi bên tái ngộ tại sân nhà của Huế trong một trận đấu được cho là khá cân bằng.

Phú Thọ (2đ), đội đang xếp cuối bảng, được đá tại sân nhà Việt Trì khi đón tiếp Đồng Nai (12đ). Mặc dù chỉ là tân binh, nhưng Đồng Nai đã bắt nhịp với giải khá tốt và có lợi thế rõ rệt so với chính Phú Thọ với mục tiêu trụ hạng. Chỉ cần không thua ở trận này, Đồng Nai sẽ duy trì khoảng cách 10 điểm nhiều hơn so với đối thủ, còn nếu thắng, khoảng cách sẽ gia tăng lên tới 13đ. Bởi vậy, với Phú Thọ thì mọi trận đấu còn lại, nhất là gặp các đối thủ gần phía trên (Hoà Bình, Đồng Tháp và Đồng Nai) đều như 1 trận “chung kết”.

Tại sân Hoà Xuân, “ứng cử viên số 1” SHBĐN (26đ) dù đã bỏ khá xa các đối thủ trong cuộc đua tới ngôi đầu, nhưng một khi đã quyết tâm trở lại Giải VĐQG ngay sau mùa này thì thầy trò HLV Trương Việt Hoàng sẽ không muốn để mất điểm ở bất kỳ trận đấu nào, nhất là khi gặp 1 đối thủ cùng nhóm cạnh tranh như BRVT (15đ). Với 3 điểm ít hơn so với PVF-CAND, BRVT vẫn còn hy vọng “đua” tới vị trí Nhì bảng. Nhưng như đã nói ở trên, một khi SHBĐN hướng tới mục tiêu 3 điểm, lại được đá tại sân nhà thì đương nhiên đội khách sẽ bị xếp vào “cửa dưới” (lượt đi, BRVT thua 1-3 ngay trên sân nhà).

2 trận còn lại diễn ra vào ngày T7 (9/3).

“Niềm tự hào Tây Bắc” – Hoà Bình (10đ), đội đang xếp áp chót sẽ gặp Long An (14đ) tại sân nhà, nơi thầy trò HLV Phạm Thành Lương thường xuyên được nhận sự cổ vũ của đông đảo khán giả nhà. Hai đội đã hoà nhau 1-1 ở trận lượt đi, nên trên lý thuyết thì đây là trận đấu mà Hoà Bình có lợi thế đôi chút (nhất là khi họ rất muốn có thêm chiến thắng để đảm bảo khoảng cách an toàn với vị trí cuối bảng) so với đại biểu đến từ Đồng bằng Sông Cửu Long. Tuy nhiên, nếu xét về thực lực thì đôi bên khá “đồng cân, đồng lạng”.

Tại sân Đồng Xoài, Trường Tươi Bình Phước (12đ) hẳn sẽ hướng tới 1 chiến thắng khi gặp tân binh Đồng Tháp (11đ), qua đó vừa đòi lại “món nợ” thua 0-1 tại Cao Lãnh, vừa cải thiện thứ hạng trên trên bảng xếp hạng tạm thời. Thực lực không chênh lệch bao nhiêu, nên đội bóng của HLV Nguyễn Anh Đức sẽ kỳ vọng vào cái “duyên” thi đấu tại sân nhà (thắng 3 hoà 1 trong 4 trận đã qua) để có được thêm 1 chiến thắng.