Bế mạc lớp tập huấn giám sát trọng tài và trọng tài các giải chuyên nghiệp quốc gia mùa giải 2023/24 khu vực phía Bắc

Sáng 13/10, lớp tập huấn giám sát trọng tài, trọng tài các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia mùa giải 2023/24 (khu vực phía Bắc) đã bế mạc tại LĐBĐVN.

Đến dự có ông Trần Quốc Tuấn – Chủ tịch LĐBĐVN; ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF; ông Dương Nghiệp Khôi – Tổng Thư ký LĐBĐVN; ông Đặng Thanh Hạ – Trưởng Ban Trọng tài LĐBĐVN và ông Võ Văn Hùng – Phó Tổng Giám đốc Công ty VPF, cùng toàn thể các giám sát trọng tài và 64 trọng tài, trợ lý trọng tài khu vực phía Bắc.

Trong phần báo cáo kết quả tập huấn, giảng viên Đặng Thanh Hạ – Trưởng Ban Trọng tài LĐBĐVN đánh giá cao sự chuẩn bị thể lực rất tốt đến từ các trọng tài khi 100% trọng tài đã vượt qua kiểm tra thể lực. Ông Đặng Thanh Hạ nhấn mạnh: “Bên cạnh đó, các bài kiểm tra chủ đề cũng đạt kết quả tương đối tốt, từ giám sát cho tới trọng tài; đề nghị các giám sát, trọng tài phải chủ động học hỏi hơn, tiếp tục tích lũy kinh nghiệm và trau dồi kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF phát biểu tại lễ bế mạc.

Ông Trần Anh Tú – Phó Chủ tịch LĐBĐVN, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF đánh giá việc vượt qua kiểm tra thể lực của 64 trọng tài, trợ lý trọng tài tham dự lớp tập huấn đầu mùa giải cho thấy sự chuẩn bị nghiêm túc và sẵn sàng của các trọng tài cho mùa giải mới 2023/24. “Mặc dù mùa giải 2023, công tác trọng tài vẫn còn sai sót nhưng LĐBĐVN đánh giá các trọng tài ngày càng tiến bộ và có ý thức tự trau dồi, rèn luyện nâng cao nghiệp vụ hơn. Với những kiến thức được bổ sung trong đợt tập huấn cũng như sự hỗ trợ của công nghệ VAR, hy vọng mùa giải 2023/24 sẽ giảm thiểu các sai sót của trọng tài, từ đó nâng cao chất lượng chuyên môn cho các giải đấu”, ông Trần Anh Tú nhận xét.

Về kế hoạch sử dụng công nghệ VAR trong mùa giải mới, ông Trần Anh Tú Phó Chủ tịch LĐBĐVN, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF chia sẻ: “Hiện tại chúng ta đã có 2 xe VAR đạt tiêu chuẩn và được đưa vào sử dụng từ cuối mùa giải 2023. Theo kế hoạch, Night Wolf V.League 1-2023/24 sẽ có tối đa 4 trận đấu mỗi vòng được lựa chọn áp dụng công nghệ VAR. Trong thời gian tới, khi 2 xe VAR được LĐBĐVN nhập về, chúng ta sẽ hướng tới mục tiêu tất cả các trận đấu tại Giải VĐQG được áp dụng công nghệ VAR. Tôi là người tham gia đồng hành với lực lượng trọng tài đã 6 năm qua, niềm tin của tôi với lực lượng trọng tài ngày càng tăng. Tôi rất vui khi dần dần những sai sót bắt đầu giảm thiểu, Giám sát, trọng tài ngày càng nghiêm túc hơn trong công việc. Tôi tin trong mùa giải mới những sai sót sẽ tiếp tục giảm”.

Lãnh đạo LĐBĐVN và lãnh đạo Công ty VPF phát giấy chứng nhận cho các giám sát, trọng tài hoàn thành khoá tập huấn, sẵn sàng làm nhiệm vụ tại mùa giải 2023/24.

Thay mặt Thường trực LĐBĐVN, ông Trần Quốc Tuấn- Chủ tịch LĐBĐVN đã giao nhiệm vụ cho các giám sát, trọng tài trước mùa giải mới. Ông Trần Quốc Tuấn – Chủ tịch LĐBĐVN lưu ý, công nghệ VAR là công cụ hỗ trợ cho sự chuyên nghiệp trong công tác điều khiển trận đấu của các trọng tài, vì vậy các trọng tài không được chủ quan hay phụ thuộc quá nhiều vào VAR trong việc cầm còi. “Kể cả khi có công nghệ VAR thì trọng tài vẫn phải tăng cường năng lực và trách nhiệm của bản thân trong công việc và không ngừng trau dồi kiến thức, rút ra những bài học sau mỗi trận đấu được giao làm nhiệm vụ, từ đó nâng cao năng lực cho bản thân, giảm thiểu sai sót”.

Hiện nay, LĐBĐVN đã và đang quyết tâm tổ chức nhiều giải đấu, một mặt tạo sân chơi phát triển cho các cầu thủ và cũng là môi trường để các trọng tài trau dồi chuyên môn, nâng cao hiệu quả làm việc, đặc biệt những trọng tài trẻ có thêm môi trường để phát triển.