FIFA sẽ ưu tiên hỗ trợ thêm hai xe VAR cho bóng đá Việt Nam

Bên lề Hội nghị bóng đá nữ FIFA tại Sydney (Australia), Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn đã làm việc với ông Kenny Jean Marie- Trưởng bộ phận phụ trách các Liên đoàn thành viên của FIFA.

Tại cuộc gặp, ông Kenny Jean Marie cho biết, FIFA đánh giá cao LĐBĐVN đã tập trung đầu tư và có sự chuẩn bị hiệu quả cho bóng đá nữ, cụ thể là đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam trước khi tham dự VCK FIFA World Cup nữ 2023. Ông Kenny Jean-Marie chúc mừng đội tuyển nữ Việt Nam với những tiến bộ, dù lần đầu tiên tham dự giải, đồng thời cho biết FIFA cam kết sẽ tiếp tục có những hỗ trợ hiệu quả để bóng đá nữ Việt Nam phát triển tốt hơn, hướng tới những lần dự VCK World Cup tiếp theo.

Ông Kenny Jean-Marie cũng chúc mừng bóng đá Việt Nam đã nhận được sự phê duyệt của FIFA để áp dụng hệ thống VAR tại V.League 1. Ngoài ra, FIFA sẽ ưu tiên hỗ trợ thêm 2 xe VAR cho bóng đá Việt Nam. Hiện bóng đá Việt Nam đang vận hành 2 xe VAR với sự tài trợ của Tập đoàn Hoành Sơn – nhà tài trợ chính của Giải HNQG – Bia Sao Vàng 2023.Theo đó, FIFA sẽ tạo điều kiện để LĐBĐVN hoàn tất các thủ tục theo quy định, sớm hoàn thiện hệ thống VAR tại Việt Nam.

Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn (phải) và ông Kenny Jean Marie- Trưởng bộ phận phụ trách các Liên đoàn thành viên của FIFA (trái).

Hệ thống VAR được áp dụng từ vòng 3 – GĐ 2 Night Wolf V.League 1 – 2023, tại trận đấu giữa CLB Viettel và CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Trước đó, với sự chỉ đạo, quan tâm của thường trực LĐBĐVN, Công ty VPF cùng Ban trọng tài LĐBĐVN đã xúc tiến công tác chuẩn bị trong thời gian dài. Các khoá học trọng tài, trợ lý trọng tài và kỹ thuật viên VAR được tổ chức dưới sự giám sát chặt chẽ từ FIFA. Kết thúc khoá học, 16 trọng tài và 2 trợ lý trọng tài đã được FIFA thông qua, đủ điều kiện vận hành VAR trong các trận đấu chính thức.

Sau một số trận đấu được áp dụng VAR, nhiều phản hồi tích cực từ người hâm mộ và giới chuyên môn, nâng cao hình ảnh, uy tín và chất lượng chuyên môn của giải đấu. FIFA cũng có những đánh giá cao quá trình vận hành vào giải đấu chính thức của Công ty VPF. Thời gian tới, Công ty VPF và Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam sẽ tiếp tục lên kế hoạch đào tạo trọng tài, trợ lý trọng tài VAR nhằm chuẩn bị nhân sự, sẵn sàng vận hành khi 2 xe VAR do FIFA tài trợ về Việt Nam, hướng đến mục tiêu là áp dụng vào tất cả các trận đấu tại V.League trong tương lai.

Hai xe VAR đang vận hành tại V.League do tập đoàn Hoành Sơn tài trợ.

VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các trọng tài thông qua video. Công nghệ VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp cho trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại. VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp một “lỗi rõ ràng” hoặc “tình huống nghiêm trọng bị bỏ lỡ” liên quan tới:

  • Bàn thắng/không bàn thắng
  • Phạt đền/không phạt đền
  • Thẻ đỏ trực tiếp (không phải thẻ vàng thứ 2/cảnh cáo lần hai)
  • Xác định nhầm cầu thủ vi phạm (trong trường hợp trọng tài cảnh cáo/phạt thẻ vàng hoặc truất quyền thi đấu)