Hội nghị tổng kết các Giải BĐCN QG 2020: Nhìn lại để hướng tới

Sáng ngày 20/11, tại khách sạn La Thành (Hà Nội), Công ty CPBĐCN VN (VPF) tiến hành tổ chức Hội nghị tổng kết các giải BĐCN Quốc gia mùa giải 2020. Đây là mùa giải được giới chuyên môn, truyền thông và người hâm mộ đánh giá gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, nhưng đồng thời lại là mùa giải để lại nhiều thành công và dấu ấn sâu đậm…

Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Tổng cục trưởng TCTDTT; Ông Trần Quốc Tuấn – Phó CT thường trực LĐBĐVN; Ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký LĐBĐVN; ông Dương Văn Hiền – Trưởng Ban Trọng tài; ông Vũ Xuân Thành – Trưởng Ban kỷ luật; ông Trần Anh Tú- Chủ tịch – TGĐ Công ty VPF; ông Nguyễn Trọng Hòai – Phó TGĐ Công ty VPF, Trưởng BĐH Các Giải BĐCN QG 2020.

Từ trái qua: Ông Trần Anh Tú – Chủ tịch, TGĐ Công ty VPF, ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Tổng cục trưởng TC TDTT, ông Trần Quốc Tuấn – PCT thường trực VFF; ông Ngô Ích Quân – Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao II.
Ông Trần Anh Tú – Chủ tịch – TGĐ Công ty VPF phát biểu khai mạc.

“Mùa giải 2020 là một mùa giải đầy khó khăn, thách thức khi Công ty VPF, BĐH Giải và các CLB phải đưa ra nhiều phương án ứng phó với đại dịch Covid 19 phù hợp và hiệu quả. Sau tất cả sự nỗ lực, mùa giải 2020 đã về đích an toàn và thành công tốt đẹp, nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn, truyền thông và người hâm mộ cả nước.

Để đạt được kết quả đó có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; Tổng cục TDTT; Liên đoàn BĐVN; HĐQT Công ty VPF; sự nỗ lực, chủ động, linh hoạt của Công ty VPF và Ban ĐH Giải; sự hợp tác hiệu quả của các nhà tài trợ; sự chia sẻ, động viên, khích lệ của các cơ quan truyền thông và các cơ quan liên quan; và đặc biệt sự chung tay, đồng lòng, chia sẻ, hợp tác đầy trách nhiệm của các Câu lạc bộ” – Ông Trần Anh Tú – Chủ tịch-TGĐ Công ty VPF chia sẻ.

Ông Nguyễn Trọng Hoài – Trưởng BĐH Các Giải BĐCN QG 2020 báo cáo tổng kết mùa giải.

Mùa giải 2020 bắt đầu từ ngày 1/3/2020 với trận tranh Siêu cúp và kết thúc vào ngày 8/11/2020. Tổng cộng có hơn 250 trận đấu diễn ra trên các sân cỏ cả nước: Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2020 diễn ra 25 trận đấu và kết thúc ngày 20/9/2020; LS V.League 2-2020 diễn ra 96 trận đấu và kết thúc ngày 31/10/2020; LS V.League 1-2020 diễn ra 134 trận đấu và kết thúc ngày 08/11/2020. Trong thời gian này, giải đấu đã nhiều lần phải tạm hoãn do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, đặt ra bài toán khó cho những nhà điều hành giải đấu, các CLB và thành viên tham dự giải đấu.

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, Công ty VPF và BĐH giải đã chủ động, linh hoạt xây dựng phương án tổ chức các giải đấu phù hợp: Giải VĐQG và HNQG phải thay đổi thể thức thi đấu và được Hội nghị BCH LĐBĐVN lần thứ 6, nhiệm kỳ 2018-2022 chấp thuận. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá chuyên nghiệp thay đổi thể thức thi đấu khi giải đã được tổ chức. Chính sự thay đổi này giúp mùa giải cán đích thành công, tạo ra những nét mới mẻ, cạnh tranh quyết liệt ở các cuộc đua vô địch – trụ hạng, được giới chuyên môn, truyền thông đánh giá cao về công tác tổ chức, tính minh bạch của giải đấu…

Hội nghị nhận được nhiều ý kiến đóng góp tích cực của đại biểu Lãnh đạo CLB tham dự Hội nghị.

Ở giải LS V.League 1-2020, CLB Viettel trở thành nhà vô địch mới của giải đấu, sau cuộc đua cực kỳ căng thẳng với các đội bóng Hà Nội, Sài Gòn FC, Than Quảng Ninh… Tại LS V.League 2-2020, CLB Bình Định đăng quang ở vòng đấu cuối cùng, vượt qua các ứng viên Bà Rịa – Vũng Tàu, S.Khánh Hòa BVN và Phố Hiến trong cuộc đua nước rút. Tại Cúp Quốc gia Bamboo Airways, CLB Hà Nội tiếp tục bảo vệ ngôi vương sau trận chung kết căng thẳng với CLB Viettel. Trong cuộc đua trụ hạng, CLB Quảng Nam (V.League 1) và CLB Đồng Tháp (V.League 2) rớt hạng sau khi chiến đấu đến những phút cuối cùng của vòng đấu cuối cùng.

Giải đấu có tính đua tranh cao ở các trận đấu đã thu hút được lượng khán giả đến sân rất đáng ghi nhận. Hầu hết các vòng đấu đều tiến hành vào ngày làm việc giữa tuần nhưng vẫn thu hút rất đông sự quan tâm của khán giả, người hâm mộ: lượng khán giả đến sân cổ vũ các trận đấu đạt mức cao, đặc biệt ở Giải VĐQG LS 2020 có những trận đấu đạt 20.000 người (sân Thiên Trường), ở Giải HNQG LS 2020 có trận đấu đạt mức 15.000 người (sân Quy Nhơn, Vòng 5 Giai đoạn 2). Hình ảnh 15.000 khán giả tại sân Thiên Trường ngày 23/5/2020 chứng kiến trận đấu giữa CLB DNH Nam Định với CLB Hoàng Anh Gia Lai (Cúp Quốc gia Bamboo Airways 2020) được truyền đi trên cả nước và cả thế giới như một biểu tượng chiến thắng dịch Covid-19 của Việt Nam.

Ông Dương Văn Hiền – Trưởng Ban Trọng tài báo cáo các nội dung liên quan đến công tác Trọng tài tại mùa giải 2020.

Bên cạnh những thành công đạt được, giải đấu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cần tiếp tục rút kinh nghiệm, tiếp nhận ý kiến đóng góp để hoàn thiện ở mùa giải 2021 như: công tác trọng tài vẫn còn nhiều bất cập, ảnh hưởng kết quả trận đấu, hình ảnh giải đấu; chất lượng chuyên môn của một số trận đấu ở giải HNQG chỉ đạt mức độ trung bình; việc thay đổi thể thức thi đấu ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhà tài trợ, số trận sân nhà, sân khách không đồng đều, khó khăn trong việc xếp lịch thi đấu cho các CLB có chung một sân…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ông Trần Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch thường trực VFF đánh giá cao những nỗ lực, sự chủ động của Công ty VPF, BĐH Giải và sự chung tay của các CLB đã đưa giải đấu về đích thành công. Để chuẩn bị cho mùa giải mới, ông Trần Quốc Tuần đề nghị Ban Tổng thư ký, các Phòng ban chuyên môn VFF rà soát Quy chế BĐCN, kịp thời có những đề xuất điều chỉnh, bổ sung những vấn đề còn  gặp phải tại mùa giải 2020. Đối với những vấn đề còn tồn tại trong công tác Trọng tài, đề nghị Ban Trọng tài phải quyết liệt và nỗ lực hơn nữa, đặc biệt chú trọng công tác phát triển và đào tạo trẻ, đề xuất các giải pháp nâng cấp công tác Trọng tài. LĐBĐVN cùng BCH sẽ cùng có trách nhiệm để tìm ra các giải pháp nâng cấp dần cho công tác Trọng tài trong thời gian tới.

 Hội nghị tổng kết là dịp rất quý báu để tất cả cùng nhìn lại mùa giải 2020 đầy biến động nhưng cũng nhiều dấu ấn tốt đẹp, xây dựng lộ trình thích hợp cho mùa giải 2021.