V.League 2015: "Dòng máu trẻ – xu thế của thời đại"

Không hẹn mà gặp, đồng loạt các đội bóng dự V.League 2015 trẻ hóa một cách vô cùng mạnh mẽ và giới chuyên môn đã mô tả bằng cụm từ “chưa từng có”. Xét trên mọi phương diện, đó là sự lựa chọn đúng đắn, khoa học, tiết kiệm và hợp với xu thế của thời đại.

KHÁN ĐÀI ĐÔNG NGHỊT VÀ CƠN SỐT VÉ
Kết thúc mùa giải 2014, HA.GL thông báo các cầu thủ được toàn quyền tìm bến đỗ mới và bầu Đức sẽ đưa những cầu thủ tốt nhất của học viện bóng đá HA.GL Arsenal JMG lên đá V-League 2015. Đội bóng phố Núi cũng là CLB đi đầu trong xu thế trẻ hóa đội hình mà đặc sản chính là lứa học viên khóa 1 với những gương mặt được yêu thích như Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh, Đông Triều, Văn Sơn, Hồng Duy, Thanh Tùng….

Ngay cả một đội bóng lớn, luôn giành chức vô địch hoặc á quân trong suốt 5 năm qua là HN.T&T cũng sử dụng rất nhiều cầu thủ trẻ do mình đào tạo. Chia tay một loạt công thần như Thạch Bảo Khanh, Lê Hồng Minh, Nguyễn Tiến Dũng và Cao Sỹ Cường, HLV Phan Thanh Hùng đôn rất nhiều tài năng trẻ lứa U21 và U19 lên đội 1 như Đức Huy, Duy Mạnh, Nam Anh, Hùng Dũng… Đó là chưa kể những cầu thủ trẻ đã được “xen canh, gối vụ” từ những mùa trước như Duy Khánh, Văn Thành, Văn Công, Ngọc Đức… Những tài năng trẻ này sẽ học được rất nhiều điều từ những ngôi sao như Gonzalo, Thành Lương, Văn Quyết để tích lũy cho hành trình phát triển của chính mình.

Cả HN.T&T và HA.GL đều có quyết định đúng đắn mà mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao bản sắc của đội bóng và thu hút khán giả tới sân. Tất cả đều đã thấy hiệu ứng của bóng đá trẻ với những khán đài đông nghịt, sốt vé xảy ra thường xuyên khi U19 Việt Nam thi đấu hoặc U19 HA.GL tranh tài ở giải U21 QT báo Thanh Niên vừa qua. HN.T&T sau nhiều năm thành công gần đây cũng hướng tới mục tiêu mới là thu hút khán giả đến sân và con đường duy nhất là tạo bản sắc trong lòng đội bóng bằng những cầu thủ là con em của Hà Nội.

ĐẦU TƯ CHO ĐÀO TẠO, KHÔNG ĐỐT TIỀN VÀO CHUYỂN NHƯỢNG
Sau nhiều năm phát triển quá nóng, đốt tiền trên thị trường chuyển nhượng, các đội bóng chuyên nghiệp đã có những bước tính dài hơi hơn mà quyết định phát triển đào tạo trẻ được coi là con tính khôn ngoan nhất. Không chỉ tiết kiệm được khoản tiền lớn bởi chi phí đào tạo thấp hơn rất nhiều so với những bản hợp đồng nhiều tỷ đồng trên thị trường chuyển nhượng, các CLB còn chủ động với nguồn nhân lực tại chỗ và hiểu sâu sắc về những cầu thủ ấy, cả về chuyên môn lẫn tính cách. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để các ông bầu sàng lọc nhằm bảo vệ văn hóa CLB và bản sắc địa phương.

Sau 6-7 năm đầu tư vào công tác đào tạo trẻ, các đội bóng bắt đầu gặt hái được những thành quả ban đầu bằng lứa cầu thủ trẻ, tài năng và nhiệt huyết. Số tiền tiết kiệm được từ chiến lược “đầu tư cho đào tạo, không đốt tiền vào chuyển nhượng” được tái đầu tư cho chính đội bóng nhằm nâng cao đẳng cấp của mỗi cầu thủ. Hãy lấy HA.GL ra làm ví dụ! Từng tung tiền mua sắm sao nội và sao ngoại, bầu Đức đã tập trung đầu tư vào đào tạo trẻ và bây giờ, lứa học viên khóa 1 của học viện HA.GL Arsenal JMG ra lò, được đưa ra thi đấu ở V.League. Mới đây, người đứng đầu tập đoàn HA.GL đầu tư tiền tỷ cho những ứng dụng khoa học kỹ thuật vào bóng đá. Cụ thể, ngoài một chuyên gia thể lực người Pháp, HA.GL còn mua những chiếc áo gắn chip (giá 50 triệu đồng/chiếc) để kiểm tra thông số kỹ thuật cho từng cầu thủ và dành tiền cho những cuộc tập huấn chất lượng ở nước ngoài.

“Sử dụng cầu thủ trẻ không chỉ tiết kiệm tiền bạc, tăng cường bản sắc cho đội bóng, thu hút khán giả đến sân mà còn nâng mặt bằng chất lượng cho giải VĐQG và cung cấp những cầu thủ tốt cho các ĐTQG. Đầu tư vào bóng đá trẻ là hướng đi muôn đời đúng và ngay cả nền bóng đá lâu đời nhất thế giới như Anh cũng tập trung vào hoạt động này. Tôi rất mừng vì V-League đang đi theo hướng đó”, HLV Dylan Kerr kết luận.

5 CLB SỬ DỤNG NHIỀU CẦU THỦ TRẺ NHẤT V-LEAGUE 2015
Hoàng Anh Gia Lai
– Số cầu thủ U23 (dự kiến): 20
– Gương mặt đáng chú ý: Nguyễn Công Phượng (ảnh), Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường

Đội bóng phố Núi quyết định thay máu nhân sự ở mùa giải 2015 khi chia tay một loạt cựu binh để đôn các cầu thủ trẻ được đào tạo bởi học viện HA.GL Arsenal JMG và tuyến trẻ của chính CLB lên thi đấu tại V.League. Quyết định này của HA.GL khiến họ nhiều khả năng sẽ là đội sử dụng nhiều cầu thủ trẻ nhất tại V.League 2015.

Sông Lam Nghệ An
– Số cầu thủ U23: 15
– Gương mặt đáng chú ý: Quế Ngọc Hải, Ngô Hoàng Thịnh, Trần Phi Sơn.

SLNA từ nhiều năm qua đã nổi tiếng với truyền thống đào tạo trẻ và mỗi mùa giải, họ lại giới thiệu thêm các gương mặt trẻ xuất sắc ở đấu trường V.League. Ở mùa bóng năm nay, SLNA tiếp tục đôn các cầu thủ trẻ lên đội 1 để học tập kinh nghiệm của các đàn anh như Hoàng Thịnh, Ngọc Hải – những cầu thủ vẫn trong độ tuổi U23 nhưng đã là tuyển thủ QG.

Hà Nội T&T
– Số cầu thủ U23: 10
– Gương mặt đáng chú ý: Đỗ Duy Mạnh (ảnh), Phạm Văn Thành.

Từ mùa giải 2014, HN.T&T đã chủ động tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ thi đấu, tích lũy kinh nghiệm và đội bóng Thủ đô cũng thu lại những tín hiệu hết sức tích cực. Chính vì thế, HN.T&T sẽ tiếp tục tạo thêm đất diễn cho các cầu thủ trẻ tài năng như Duy Mạnh, Văn Thành ở mùa giải 2015 để hy vọng tìm thêm những cái tên triển vọng khác cho tương lai.

SHB Đà Nẵng
– Số cầu thủ U23: 10
– Gương mặt đáng chú ý:
Võ Huy Toàn (ảnh), Phan Văn Long.

SHB Đà Nẵng chia tay nhiều gương mặt ở độ tuổi 29-30 và thay thế họ bằng những cầu thủ từ tuyến trẻ trước khi V.League 2015 khởi tranh. Mùa trước, Võ Huy Toàn bất ngờ có mặt trong thành phần ĐT Việt Nam dự AFF Suzuki Cup 2014 sau khi được SHB.ĐN trao cơ hội thể hiện bản thân ở V.League. Mùa này, những tân binh trẻ mà tiêu biểu là tiền vệ của U19 Việt Nam – Phan Văn Long, hứa hẹn sẽ tạo được ấn tượng tương tự.

Đồng Tháp
– Số cầu thủ U23: 10
– Gương mặt đáng chú ý: Nguyễn Thanh Hiền (ảnh), Nguyễn Sơn Hải.

Với ngân quỹ không mấy dồi dào, Đồng Tháp sẽ tiếp tục sử dụng nhân sự “cây nhà lá vườn” ở V.League 2015. Tuy phải sử dụng đội hình trẻ, nhiều người được đôn lên từ tuyến trẻ để lần đầu dự V.League nhưng Đồng Tháp vẫn sẽ là đối thủ đáng gờm bởi họ vốn có truyền thống đào tạo trẻ, thường xuyên đóng góp nhiều cầu thủ giỏi cho các đội tuyển trẻ QG.